Tìm hiểu nguyên nhân gà bị chảy nước mắt và cách chữa trị

Gà bị chảy nước mắt là bệnh không hề hiếm gặp khi anh em nuôi gà đá. Đây là một căn bệnh không gây ảnh hưởng đối với gà thịt nhưng lại có tác động rất lớn đối với gà chọi. Nội dung bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng Xemdaga12h.com tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân và cách chữa trị của bệnh này.

Gà bị chảy nước mắt là căn bệnh như thế nào?

Gà bị chảy nước mắt hay gà bị sưng mắt, gà sủi bọt ở mắt Đều là các căn bệnh về mắt thường gặp ở gà đá. Tuy nhiên anh em sư kê cần phải biết nguyên nhân và các triệu chứng của bệnh để tìm hiểu cách chữa trị một cách hiệu quả và tốt nhất. 

Trong thời gian đầu mới mắc bệnh chúng ta có thể thấy được chiến kê bị sưng mắt. Ban đầu chúng sẽ sưng một bên mắt rồi sau đó dần dần lan sang cả hai mắt. Và bệnh này kéo dài lâu hơn mà không được chữa trị thì mắt gà sẽ nhắm tịt hoàn toàn và sẽ chảy nước mắt sủi bọt màu trắng. Đây là những dấu hiệu bên ngoài dễ dàng nhận biết được khi gà đá bị chảy nước mắt. 

Gà bị chảy nước mắt là căn bệnh như thế nào?
Gà bị chảy nước mắt là căn bệnh như thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị chảy nước mắt 

Theo như các chuyên gia trong ngành chăn nuôi cho biết gà đá bị chảy nước mắt thường là bị nhiễm khuẩn Gr(-) Haemophillus paragallinarum gây ra. Đối với căn bệnh này ở gà có thể bắt gặp bất cứ giai đoạn phát triển nào 

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị chảy nước mắt, nổi bật là một số nguyên nhân sau: 

  • Thứ nhất là do môi trường sống của chén kê không được đảm bảo khiến cho vi khuẩn phát triển gây bệnh.
  • Không khí tài nơi gà ở có chứa nồng độ khí độc như H2S, NH2, CO2,… cao. Là các loại khí dễ gây nên các bệnh về mắt và hô hấp.
  • Chiến kê không được tiêm đầy đủ vắc xin 
  • Gà chọi không được tẩy giun sán định kỳ 
  • Nhà có thể bị đau mắt dẫn đến chảy nước mắt trong quá trình thi đấu nhưng không được chữa trị kịp thời. Ngoài ra trong trường hợp và đưa chân lên đầu bé gái cũng có thể vô tình khiến cho mắt mình bị tổn thương. 

Lý sao phải trên có thể dẫn đến việc Gà bị thương hoặc gặp các vấn đề về sức khỏe làm ảnh hưởng đến quá trình thi đấu. Chính vì thế với các tay chơi đá gà khi chăm sóc và bồi dưỡng gà đá cần phải đặc biệt để ý và quan tâm đến chiến kê thì mới có cơ hội giành được chiến thắng trước đối thủ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mắt gà bị chảy nước 
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mắt gà bị chảy nước

Các phương pháp điều trị gà bị chảy nước mắt hiệu quả 

Để có thể điều trị bệnh gà bị chảy nước mắt hiệu quả nhất thì anh em cần phải nắm rõ các phương pháp chữa trị sau đây:

Trong trường hợp gà đá bị chảy nước mắt mũi liên tục 

Như gà bị chảy nước mắt nước mũi liên tục thì anh em hãy sử dụng nước muối pha loãng hoặc nước muối sinh lý để vệ sinh hàng ngày.  Cứ thực hiện việc làm này từ 2 đến 3 lần trong ngày cho đến khi điều trị khỏi bệnh dứt khoát. Anh em cần phải theo dõi để điều trị kịp thời tránh trường hợp để lâu dẫn đến nhiễm trùng bị bưng mủ làm hỏng mắt. 

Gà bị chảy nước mắt sủi bọt ở mắt và lên đờm

Mắt của chiến kê xuất hiện các bọt nhỏ khiến cho chúng khò khè và tình trạng này xảy ra trở nặng hơn dẫn đến có mùi hôi khó chịu. Lúc này anh em nên sử dụng Tysolin cho gà uống. Ngay khi gà hết đờm thì dùng PH để tiếp tục cho gà uống trực tiếp. Thực hiện cách chữa trị này sẽ giúp cho gà đá nhanh chóng phục hồi lại.

Gà chọi bệnh sâu mắt

Nếu như để ý thấy gà đá của mình có các dấu hiệu sâu mắt thì anh em nên dùng thuốc LEVAMISOLE để nhỏ mắt. Sử dụng thuốc này nhỏ liên tục cho gà từ 3 đến 5 ngày nếu bệnh thuyên giảm thì tiếp tục giảm liều lượng xuống. 

Gà chọi bệnh sâu mắt
Gà chọi bệnh sâu mắt

Bệnh quáng gà

Nếu như chiến kê mắc bệnh bị quáng gà thì sư kê cần áp dụng các phương pháp chữa trị sau đây:

  • Sử dụng nước muối Natri 0,9% rửa mắt cho chén kê 3 lần trong một ngày. 
  • Tiếp đến anh em sẽ nhỏ mật ong nguyên chất vào mắt gà từ 2 đến 3 giọt 
  • Sau đó cho gà uống dầu cá và hàng ngày theo dõi tình hình chi tiết 

Thuốc chữa trị gà bị chảy nước mắt với các biểu hiện khác

Nếu trong trường hợp gà đã bị chảy nước mắt do tác động của môi trường thì anh em hãy dùng nước muối sinh lý để làm sạch mắt gà hàng ngày. Sau đó thì dùng mỡ Tetracyclin bôi vào mắt trong vòng 2 – 3 ngày. Nặng hơn nữa thì hãy dùng thêm thuốc uống Tylosin.

Lời kết

Toàn bộ thông tin trong bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về nguyên nhân và cách chữa trị gà bị chảy nước mắt. Việc quan tâm đến sức khỏe và tình trạng bệnh tật của gà chiến rất quan trọng để đảm bảo chúng có thể được tốt nhất khi thi đấu. Vì thế anh em hãy lưu lại để học hỏi thêm nhiều kiến thức hay.