Nguyên nhân gà bị tiêu chảy và cách chữa trị hiệu quả

Gà bị tiêu chảy sẽ có nhiều biểu hiện khác nhau như phân lỏng sút cân và có thể ảnh hưởng lớn đến cân nặng. Nếu như gà bị mắc bệnh này quá lâu sẽ dẫn đến hệ miễn dịch suy giảm và còi cọc không hoạt động như bình thường được. Trong nội dung bài viết này của Xemdaga12h chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến bệnh này và cách phòng trị cho gà.

Nguyên nhân gà bị tiêu chảy

Khi gà đá bị tiêu chảy có thể do nhiều nguyên nhân gây ra kể đến một số nguyên nhân chính như sau: 

 • Gà bị bệnh do thay đổi thời tiết, khí hậu, nhiệt độ thay đổi quá đột ngột dẫn đến bị tiêu chảy. Nhất là vào những ngày nắng nóng sức khỏe của gà sẽ bị suy giảm do mất nước vì thế hệ tiêu hóa mà cũng bị rối loạn.
 • Gà đá bị tiêu chảy do bị nhiễm ký sinh trùng như là Mycoplasma, Ecoli. Đây là những ký sinh trùng có thể gây ra bệnh. Chúng sẽ sống ký sinh ở thành ruột của gà làm rối loạn hệ tiêu hóa và gây tổn thương ở niêm mạc ruột tác động đến sự bài tiết phân gà.
 • Có thể người chăn nuôi cho gà một chế độ ăn không phù hợp.  Thức ăn này bị nhiễm khuẩn hoặc không phù hợp với hệ tiêu hóa của chiến kê dẫn đến gà bị tiêu chảy
Khi gà đá bị tiêu chảy có thể do nhiều nguyên nhân gây ra
Khi gà đá bị tiêu chảy có thể do nhiều nguyên nhân gây ra

Những dấu hiệu của gà chọi bị tiêu chảy

Khi gà bị tiêu chảy sẽ có một số dấu hiệu dễ nhận biết như sau đây:

 • Gà đi phân lỏng phân có lẫn các màu đen xanh hoặc trắng.
 • Chiến kê có dấu hiệu bỏ ăn lừ đừ mỏ hay mũi có chảy dãi.
 • Gà chọi bị tiêu chảy sẽ uống nhiều hơn bình thường 
 • Khi gà tiêu chảy thường sẽ nhắm nghiền hai mắt và trông có vẻ đuối sức ủ rũ 

Những dấu hiệu kể trên rất dễ nhận biết và bất cứ tay chơi nào chăm sóc gà đều có thể nhận thấy được dấu hiệu này để chữa trị và tránh lan rộng cũng như gây tổn thất.

Những dấu hiệu của gà chọi bị tiêu chảy rất dễ nhận thấy
Những dấu hiệu của gà chọi bị tiêu chảy rất dễ nhận thấy

#2 Phương pháp điều trị gà bị tiêu chảy tốt nhất 

Khi gà mắc bệnh tiêu chảy anh em cần phải điều trị bệnh cho gà như sau. Đây là các cách dễ thực hiện và đơn giản nhưng rất hiệu quả, cụ thể là: 

Gà bị tiêu chảy sử dụng lá ổi để trị bệnh 

Theo kinh nghiệm của rất nhiều sư kê thì lá ổi là một trong những vị thuốc khó tính ẩm vị đắng và khả năng kháng khuẩn rất cao. Chính vì vậy khi gà bị tiêu chảy có thể sử dụng lá ổi để chữa trị. Nếu thấy gà đi phân lỏng không đều màu thì anh em có thể dùng lá ổi bằng cách sau:

 • Anh em sẽ hái một vài đoạn ổi non sau đó rửa sạch giã nhuyễn cùng vài ba hạt muối. 
 • Sau đó sẽ vắt lấy nước cho gà uống bệnh này sẽ khỏi sau khoảng 1 đến 2 ngày sử dụng loại nước này.
 • Còn trong trường hợp mà bệnh nặng hơn thì anh em có thể cho thêm một chút gừng để sử dụng. 

Gà đá bị tiêu chảy nên sử dụng thuốc kháng sinh 

Trong trường hợp gà đá bị tiêu chảy nặng không thể sử dụng bài thuốc dân gian thì với sự phát triển nhanh về y học hiện nay thì chúng ta có thể sử dụng thuốc kháng sinh. Hiện tại có một số loại kháng sinh mà anh em có thể sử dụng để điều trị bệnh gà bị tiêu chảy đó là Cloxit hoặc Berberin, men vi sinh theo đường uống. Bên cạnh đó anh em cũng cần phải bổ sung thêm chất điện giải để cho gà bình phục nhanh nhất.

Ngoài ra nếu như tình trạng bệnh của gà bị nặng hơn thì anh em có thể sử dụng thuốc combi-pharm. Đây là một dạng thuốc tiêm trực tiếp vào nồi và sẽ thực hiện mỗi ngày một lần để điều trị. 

Phòng bệnh khi có nghi vấn gà chọi bị tiêu chảy

Nếu muốn điều trị khỏi cho gà đá bị tiêu chảy dứt điểm 100%, sư kê cần phải đảm bảo thực hiện được các biện pháp phòng chống bệnh tật chặt chẽ như bên dưới đây: 

 • Khử trùng chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát và phải luôn ráo nước. Tránh trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, nguyên nhân khiến gà chọi uống nhiều nước.
 • Bổ sung các loại men vi sinh, vitamin và chất điện là giải giúp nhằm tăng cường sức đề kháng giúp gà dễ tiêu hóa thức ăn hơn.
 • Thức ăn nên cho nhiều rau, tránh cho nhiều hạt ngũ cốc. Vì tinh bột sẽ làm tăng tình trạng khó tiêu ở gà.
 • Tuyệt đối không cho gà bị tiêu chảy ăn mồi sống trong giai đoạn này. Bởi mồi sống sẽ gây biến chứng nguy hiểm. Tắm nắng cho gà buổi sáng sẽ rất tốt đối với cơ thể gà. Tuy nhiên, không nên cho gà tắm quá lâu rất dễ khiến hệ miễn dịch của chúng suy giảm dần.
Không nên cho gà tắm quá lâu rất dễ khiến hệ miễn dịch của chúng suy giảm dần
Không nên cho gà tắm quá lâu rất dễ khiến hệ miễn dịch của chúng suy giảm dần

Kết luận

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết, giúp sư kê có thể nhận biết gà bị tiêu chảy. Từ đó đưa ra được cách chữa trị và phòng trừ bệnh tốt nhất. Đối với các biện pháp được đưa ra cần phải có sự kết hợp thật chặt chẽ cùng với nhau. Sự kiên trì mà sư kê đang có sẽ giúp gà nhanh chóng khỏi bệnh và sẽ bình phục nhanh.