Gà gô là gì và cách chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao

Gà gô là gì có thể hiểu đơn giản chúng là một loại gà có xuất xứ từ Mỹ và sinh trưởng chủ yếu ngoài thiên nhiên nhưng ngày nay đã được nhân giống và chăn nuôi khá phổ biến ở nhiều nước trên Thế Giới. Gà gô không xuất hiện khi bạn xem đá gà bởi chúng thường được nuôi để thịt vì có hàm lượng chất dinh dưỡng cao cũng như giá trị kinh tế lớn. Cùng Xem Đá Gà 12h tìm hiểu về giống gà này nhé.

Những đặc điểm nhận biết gà gô là gì?

Gà gô khi về Việt Nam còn được gọi với cái tên là chim đa đa, chúng thuộc họ trĩ, bộ gà và thường sinh sống ở các vùng ôn đới, nhiệt đới, cận nhiệt đới và nơi cư trú ở các khu rừng khô. Chúng có những đặc điểm rất dễ nhận biết như là:

Về ngoại hình 

Gà gô có bề ngoài nhỏ bé, chiều dài thân từ 30cm đến 40cm và chỉ nặng tầm 200gr đến 400gr. Đặc biệt màu lông của chúng có thể thay đổi theo từng mùa tùy theo sự biến đổi của nhiệt độ. Thời tiết càng lạnh thì bộ lông càng có chiều hướng đổi thành màu trắng. Mùa hè thì lông của gà mái chuyển thành màu nâu còn gà trống là màu xám, mùa thu thì sẽ thành màu nâu vàng.

Thoạt nhìn thì bạn sẽ khó mà nhận ra gà gô là gì bởi chúng khá giống chim bồ câu với cái đầu nhỏ và mỏ cũng nhỏ hơi đen khoằm xuống, mắt đen nhánh. Trên mắt của chúng có phần da đỏ ở mí mắt trên, đây là một đặc điểm để chúng thu hút bạn tình vào mỗi mùa sinh sản.

Gà gô có ngoại hình khá giống chim bồ câu
Gà gô có ngoại hình khá giống chim bồ câu

Tập tính sinh hoạt và sinh sản

Về tập tính sinh hoạt thì gà gô sống đơn lẻ hoặc theo cặp chứ không theo bầy đàn như những loại gia cầm khác. Chúng thường định cư ổn định tại một địa điểm và làm tổ trong các bụi rậm, đồi thấp hoặc là chân núi. Thức ăn của loài này thường là côn trùng và hạt thực vật. Tuy nhiên thì chúng chỉ ăn côn trùng khi còn nhỏ còn khi trưởng thành lại chủ yếu ăn thực vật.

Mùa sinh sản của gà gô là gì thì chúng sẽ sinh sản chủ yếu vào mùa hè từ tháng 4 đến tháng 6 trong năm bởi lúc này thời tiết ấm áp thích hợp cho việc ủ ấm gà con, hơn nữa mùa hè cũng là mùa mà các loại côn trùng sinh sản nên sẽ cung cấp nhiều thức ăn hơn cho con non.

Mỗi năm giống đa đa chỉ đẻ đúng một lần và mỗi lần từ 3 đến 12 quả trứng, thời gian ấp là 1 tháng. Những chú gà con có thể tách mẹ chỉ sau 10 hôm nở và có thể bay rất xa. Đây là một khả năng khá đặc biệt của những chi thuộc giống gà rừng.

Cách nuôi gà gô là gì để đạt năng suất cao?

Hiện nay, rất nhiều người đã chọn nuôi loại gia cầm này để thu về lợi nhuận cao. Vậy bí quyết nuôi gà gô là gì, bạn hãy tham khảo những kinh nghiệm sau đây:

Khâu chọn giống

Việc chọn giống gà gô là gì vô cùng quan trọng vì giống có tốt và khỏe mạnh thì mới có thể phát triển thành con trưởng thành đạt yêu cầu. Vì thế, việc đầu tiên là bạn phải chọn được những chú đa đa con khỏe mạnh và nên chọn theo giống đực vì chúng có sức đề kháng tốt hơn cũng như nhanh lớn và có bộ lông đẹp. Ngoài ra cũng nên chọn những con chân to, cánh rộng sẽ phát triển nhanh hơn.

Chọn giống gà gô là gì để đạt năng suất cao?
Chọn giống gà gô là gì để đạt năng suất cao?

Chuẩn bị chuồng nuôi

Chuồng nuôi nên được xây ở nơi có không gian rộng rãi, nhiều cây cỏ, bóng mát để tạo môi trường gần gũi với thiên nhiên. Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh, phun khử khuẩn để phòng tránh dịch bệnh cho gia cầm. Chuồng có thể xây kiên cố hoặc là lồng sắt đều được, đặc biệt nên bố trí các thanh ngang để cho chúng đậu. Để đảm bảo năng suất cao thì mỗi lồng chỉ nuôi nhốt 1 con.

Quá trình chăm sóc gà gô là gì?

Trong quá trình chăm sóc thì người nuôi phải hết sức chú ý đến việc tiêm chủng cũng như bổ sung các chất, vitamin để tăng sức đề kháng cho gà gô. Nếu như phát hiện ra con nào ủ rũ có dấu hiệu bị bệnh thì phải tách đàn ngay lập tức để không bị lây. Bản chất của đa đa là một loại gà rừng rất thích bay nhảy, khi nuôi thì bạn nên thường xuyên thả chúng chạy vườn để cho cơ thể săn chắc và phát triển tốt nhất. 

Cách săn bắt gà gô trong tự nhiên

Nếu như muốn thưởng thức những món ăn từ những chú đa đa hoàn toàn tự nhiên thì bạn có thể bẫy chúng bằng cách lưu tiếng gáy lại và đem ra đặt bẫy. Khi đặt bẫy thì phải chọn nơi chúng hay xuất hiện như bụi rậm, sườn đồi. Các loại bẫy hay được dùng là bẫy lồng và bẫy giò. 

Khi đặt bẫy xong thì bạn phải tránh đi chỗ khác để tránh bị chúng phát hiện. Khi đa đa nghe thấy tiếng kêu phát ra chúng sẽ hiếu kỳ tiến lại nên rất dễ dàng sập bẫy. Ngoài ra, để đạt hiệu quả cao thì anh em có thể chuẩn bị một con chim mồi để nhử chúng vào bẫy nhanh nhất.

Cách bẫy gà gô trong tự nhiên
Cách bẫy gà gô trong tự nhiên

Kết luận

Trên đây là những đặc điểm nhận biết gà gô là gì và phương thức nuôi để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất. Nếu như bạn đang lựa chọn một loại gia cầm để phát triển mô hình chăn nuôi thì đây cũng là một giống tốt để lựa chọn. Còn nếu muốn xem đá gà thì hãy lựa chọn những giống gà chọi để săn sóc và đem đi thi đấu nhé.