Nguyên nhân và cách chữa trị mắt gà bị kéo màng trắng

Mắt gà bị kéo màng trắng là căn bệnh khá phổ biến và bắt gặp ở trên cả gà chọi và gà thịt. Tuy nhiên với căn bệnh này nếu như người chăm nuôi không biết cách chữa trị tốt thì sẽ ảnh hưởng đến thị giác của chúng. Chính vì thế trong bài viết này Xem Đá Gà 12h sẽ chia sẻ về nguyên nhân và cách chữa trị căn bệnh này ở gà.

Bệnh mắt gà bị kéo màng trắng là gì và nguyên nhân căn bệnh 

Căn bệnh mắt gà bị kéo màng trắng có tác động rất lớn đến quá trình thi đấu của chiến kê. Nếu căn bệnh này để lâu mà không chữa trị lâu dần bị vẹt và đóng vảy che phủ thị giác. Ngoài ra nếu mắc bệnh này chúng sẽ còn có thể mắc một số các bệnh nhiễm trùng khác và gặp các tình trạng tương tự.

Căn bệnh này mắc phải ở gà có thể do các nguyên nhân như đau mắt, giun, đục thủy tinh thể, sưng mắt có bọt hay thủy đậu… Nếu như phát hiện căn bệnh này và chữa trị sớm thì sẽ không ảnh hưởng gì đến thị giác của gà chiến và chúng có thể thi đấu.

Bệnh mắt gà bị kéo màng trắng là gì và nguyên nhân căn bệnh
Bệnh mắt gà bị kéo màng trắng là gì và nguyên nhân căn bệnh

Các cách điều trị mắt gà bị kéo màng trắng hiệu quả 

Để điều trị cho căn bệnh mắt gà bị kéo màng trắng hiệu quả không hề khó. Chính vì thế để có thể chữa trị tốt nhất anh em hãy áp dụng các phương pháp sau đây:

Vệ sinh mắt của gà

Anh em có thể kết hợp nhỏ nước muối sinh lý cùng với thuốc tra Tetracyclin cho gà chiến. Đây đều là những dung dịch rửa mắt khá an toàn với người chăm. Việc sử dụng thuốc này anh em sẽ bôi thuốc mỡ vào mắt gà trước khi chúng ngủ. Còn vào buổi sáng thì sử dụng nước muối sinh lý để rửa cùng các buổi chiều và tối lúc 3 – 4 lần mỗi lần vài giọt. Tuy nhiên anh em không nên bôi quá nhiều để làm khô mắt.

Dùng thuốc đặc trị chữa bệnh mắt gà bị kéo màng trắng 

Tùy vào nguyên nhân gây ra căn bệnh này chúng ta sẽ có các loại thuốc đặc trị và cách dùng khác nhau. Chính vì thế anh em cần phải xem xét nguyên nhân dẫn đến việc gà bị mắc bệnh kéo màng trắng ở mắt để chọn thuốc cho chuẩn.

Trong trường hợp bệnh này ở gà mắc phải là do bệnh CRD thì chúng ta có thể dùng thuốc bôi đặc trị của thuốc này cùng kháng sinh cùng loại để có được hiệu quả. Em có thể tham khảo các loại thuốc đặc trị từ các cửa hàng bán thuốc thú ý có dược sĩ tư vấn cho đúng.

Còn trong trường hợp bệnh mắt gà bị kéo màng trắng do giun anh em có thể áp dụng cách chữa trị là xổ lãi cho gà. Sư kê hãy sử dụng gentamicin nhỏ trực tiếp vào mắt chiến kê để diệt được giun, ấu trùng, anh em có thể nhỏ thuốc vào buổi sáng, chiều và tối.

Dùng thuốc đặc trị chữa bệnh mắt gà bị kéo màng trắng
Dùng thuốc đặc trị chữa bệnh mắt gà bị kéo màng trắng

Thường xuyên cung cấp đủ dinh dưỡng cho gà 

Để đảm bảo gà có thể khỏi bệnh nhanh nhất anh em sư kê cần phải kết hợp bổ sung dinh dưỡng và nước điện giải cho chiến kê. Với việc bổ sung này sẽ giúp cho gà đá có hoạt động hiệu quả và tốt hơn đồng thời sẽ giúp cho gà hấp thu được tốt dưỡng chất và luôn ổn định sức khỏe. 

Song song với đó việc sử dụng men tiêu hóa là một lựa chọn tốt và anh em hãy lựa chọn những loại thức ăn chuyên dụng giúp cho gà dễ tiêu hóa nhất. Anh em hãy cho gà ăn cơm nóng cùng với thịt cá hải sản băm nhỏ để có được nhiều dưỡng chất nhất khi chăm sóc chiến kê. 

Việc anh em bổ sung đầy đủ các loại rau củ quả chứa nhiều vitamin A cùng kết hợp với các loại vitamin tổng hợp nhóm B, C cũng thật sự rất cần thiết cho gà đá. Đây là một cách để giúp gà đá tăng sức đề kháng một cách tốt nhất.

Các cách phòng bệnh mắt gà bị kéo màng trắng 

Khi đã nắm rõ được cách điều trị mắt gà đá bị kéo màng trắng tốt nhất thì anh em cũng cần phải biết rõ cách phòng bệnh này một cách hiệu quả.  Cụ thể là:

Chuồng trại nuôi gà sạch sẽ

Việc mắt gà bị kéo màng trắng cũng có thể là do chuồng trại của chúng không đảm bảo sạch sẽ.  Việc đảm bảo chuồng trại anh em cần phải đảm bảo vệ sinh kỹ càng Cùng với đó hãy để cho môi trường sống của chúng được thông thoáng khô ráo và nhiệt độ ổn định. Nếu như thực hiện được các công đoạn này sẽ giúp cho chính kê hạn chế được rất nhiều bệnh tật đặc biệt là vào mùa đông.

Chuồng trại nuôi gà sạch sẽ
Chuồng trại nuôi gà sạch sẽ

Tiêm đầy đủ vacxin cho chiến kê

Anh em sư kê hãy đảm bảo tiêm đầy đủ các vắc xin phòng bệnh cho gà đá. Nếu tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh sẽ giúp cho trứng giảm thiểu mắc các bệnh trên gà và sẽ dễ dàng điều trị hơn nếu mắc bệnh. Anh em hãy nắm rõ lịch tiêm phòng cho chiến kê và phải nắm chắc tiêm thuốc nào vào thời điểm thích hợp. 

Hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng và chăm sóc chiến kê 

Trong quá trình chăm sóc chiến kê anh em cần phải nhận biết được những thay đổi nhỏ nhất của chúng để đảm bảo nhanh chóng chữa bệnh kịp thời. Việc phát hiện các bệnh kịp thời sẽ có khả năng chữa khỏi bệnh hoàn toàn cao hơn khi để lâu.  Đối với gà đá anh em cần phải kiểm tra chế độ ăn uống hàng ngày và vệ sinh cho gà khỏe mạnh. Cần phải đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho chiến kê. 

Lời kết

Toàn bộ thông tin bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ khá chi tiết về mắt gà bị kéo màng trắng. Hy vọng rằng với những thông tin kiến thức này sẽ giúp cho anh em chữa được bệnh cho chiến kê một cách hiệu quả, an toàn nhất.