Nguyên nhân và cách trị gà bị té gió cho anh em sư kê

Chắc chắn khi nuôi gà đá anh em sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề thắc mắc nhất là các bệnh liên quan đến chúng, một trong số đó là cách trị gà bị té gió. Đây là một căn bệnh Nếu mắc ở gà đá sẽ rất khó lòng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí khi luyện tập hay thi đấu. Nội dung của bài viết sau đây của Xem Đá Gà 12h sẽ giúp quý độc giả tìm hiểu chi tiết hơn về những cách chữa trị bệnh này. 

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị té gió 

Gà bị té gió sẽ có các biểu hiện như bị lạnh chân do sống ở môi trường ẩm ướt Hoặc có thể là từ bẩm sinh. Điều này khiến cho gà bị rơi vào tình trạng chân run gặp khó khăn trong quá trình di chuyển và dễ bị ngã. Nếu gặp bệnh này chân của chiến kê sẽ không còn đủ lực để tham gia các trận đá hay đơn giản hơn đó là luyện tập.  

Gà bị té gió là loại bệnh mà người nuôi có thể dễ dàng nhận thấy được. Và bệnh lý này cũng dễ gặp và được phân loại thành hai kiểu phát bệnh như sau: Đầu tiên đó là gà bị mắc bệnh bẩm sinh ngay từ sinh ra;  Thứ hai đó là gà bị té gió ngay sau khi lớn và bắt đầu luyện tập mới bị phát hiện.  

Một số biểu hiện của bệnh gà bị té gió có thể kể đến là: nằm giãy dưới đất hay đột nhiên chân có lúc cứng ngắt. Nếu như quan sát gà chiến của mình gặp phải tình trạng này anh em cần phải tìm cách điều trị sớm. Việc điều trị càng sớm bao nhiêu thì cơ hội khỏi bệnh và phát triển của gà chiến như bình thường sẽ càng tốt hơn. 

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị té gió
Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị té gió

Chia sẻ một số cách trị gà bị té gió theo giai đoạn 

Nội dung này chúng tôi sẽ chia sẻ một số cách trị gà bị té gió theo từng giai đoạn. Bởi vì có thể nói rằng những chú gà té gió có khả năng phục hồi được đánh giá là rất thấp. Hoặc trong khi chữa trị khỏi thì việc chân gà cũng sẽ trở nên yếu và không còn sức mạnh như thường. Chính vì thế người chăm gà cần phải áp dụng thời gian luyện tập và chữa trị theo giai đoạn để nâng cao khả năng khỏi bệnh hoàn toàn cho gà đá: 

Cách trị gà bị té gió giai đoạn từ 5 đến 6 tháng tuổi 

Giai đoạn từ 5 đến 6 tháng tuổi là giai đoạn gà con đang phát triển thì anh em có thể tiến hành chích thuốc để phòng bệnh. Việc làm này sẽ giúp cho gà tăng khả năng kháng bệnh và nhanh chóng phục hồi nếu như đã mắc bệnh. Loại thuốc được sử dụng để tiêm phòng trong giai đoạn này là Vimefloro. 

Tuy nhiên anh em cần phải lưu ý sử dụng cho đúng liều lượng. Khi sử dụng thuốc này anh em nên sử dụng thường xuyên trong khoảng thời gian từ 5 đến 6 ngày. Song song với việc dùng thuốc thì anh em cần phải theo dõi và cập nhật tình trạng bệnh của gà. Thời điểm này chính là khoảng thời gian rất quan trọng ngày sư kê nhận được sự chuyển biến trong bệnh của gà. 

Cách trị gà bị té gió giai đoạn từ 5 đến 6 tháng tuổi 
Cách trị gà bị té gió giai đoạn từ 5 đến 6 tháng tuổi

Chữa bệnh chị gà bị té gió giai đoạn từ 8 tháng tuổi trở lên 

Nói ở trên đối với giai đoạn từ 8 tháng tuổi trở lên thì gà đá cũng có thể sử dụng thuốc vimefloro. Nhưng ở giai đoạn này anh em cần phải tăng gấp đôi hoặc gấp ba liều lượng khi sử dụng cho gà. Hoặc trong giai đoạn này người nuôi gà có thể to trọng lượng gà để đưa ra liều lượng sử dụng cho phù hợp với nhu cầu. 

Cách trị gà bị té gió khi sử dụng thuốc đặc biệt anh em phải chú ý đến hạn sử dụng hãy lựa chọn mua thuốc ở những cửa hàng thuốc đảm bảo chất lượng và uy tín. Bên cạnh đó anh em cũng phải kết hợp cho gà tắm với nước ấm và xoa bóp cùng gừng hoặc rượu. Nhờ thế anh em sẽ giúp cho thể trạng của gà được cải thiện đáng kể.

Hướng dẫn cách trị gà bị té gió bằng phương pháp dân gian 

Trong thực tế các bài thuốc dân gian cũng có công dụng hữu hiệu trong cách trị gà bị té gió. Ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số cách dân gian mà anh em có thể lựa chọn: 

  • Đầu tiên anh em sẽ sử dụng dầu gió hoặc rượu ngâm và xoa bóp thường xuyên vào phần chân gà. Nhờ vào cách làm này sẽ giúp cho gà được lưu thông máu tốt hơn và có thể cải thiện tình trạng run chân. 
  • Cách thứ hai là sử dụng củ xá kiếng tươi xay nhuyễn pha với nước ấm để xoa bóp chân gà đá. Đây chính là cách trị gà bị té gió vô cùng hữu hiệu mà sư kê không nên bỏ qua 

Ngoài hai cách trên chúng ta có thể cải thiện tình trạng gà bị té gió bằng cách cho gà sử dụng các thức ăn khoa học. Anh em hãy bổ sung lượng thức ăn hàng ngày cho gà bên cạnh thóc lúa là rau xanh và những đồ ăn có nhiều dưỡng chất như canxi hoặc kẽm. Các chất này thường có trong gân bò, cá chép nhỏ, sò huyết, lươn trạch nhỏ,…

Hướng dẫn cách trị gà bị té gió bằng phương pháp dân gian
Hướng dẫn cách trị gà bị té gió bằng phương pháp dân gian

Lời kết

Toàn bộ thông tin về cách trị gà bị té gió đã đượcXemdaga12h.com chia sẻ khá chi tiết trong bài viết trên. Hy vọng rằng đây sẽ là những kiến thức hữu ích để anh em áp dụng cho chiến kê của mình.