Gà Hồ là gì? Kỹ thuật nuôi gà đúng kỹ thuật, nhanh lớn

Gà Hồ là gì? Giống này này là vật nuôi có tiềm năng kinh tế cho khu vực miền Bắc. Đồng thời, những món ăn ngon cũng được tạo ra từ thịt gà Hồ mang đậm nét quê hương. Tuy nhiên có một số giống gà Hồ có thể nuôi để thi đấu để anh em có thể xem đá gà trực tiếp. Trong bài viết sau, cùng Xemdaga12h tìm hiểu tất tần tật về gà Hồ nhé. 

Gà Hồ là gì? Giới thiệu thông tin về dòng gà Hồ

Gà Hồ là một giống gà nội địa tại Việt Nam, đây là dòng gà quý ở phía Bắc thuộc tỉnh Bắc Ninh. Chúng nổi tiếng với dáng vóc đẹp và chất lượng thịt thơm ngon nên ông bà xưa dùng để tiến vua. Theo những gì được lưu truyền thì, gà Hồ có tên là gà Hồ nhưng sau đó được sửa tên. Trong một khoảng thời gian thì giống gà này mai một dần nên Nhà nước đã có chính sách bảo tồn nguồn gen quý hiếm của nó. Hiện nay, có 2 giống gà Hồ phổ biến là:

Giống thuần chủng

Dòng gà thuần chủng có nguồn gốc từ Bắc Ninh là được xem linh vật thể hiện 5 đức tính của con người là Văn, Võ, Dũng, Nhân, Tín. Sự phát triển của gà Hồ gắn liền với sự phát triển của khu vực đó. Hiện nay, giống gà này được nuôi với quy mô lớn để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trên thị trường. 

Gà Hồ lai

Dòng gà này được tạo giữa dòng gà lai giữa gà Hồ thuần chủng và gà Lương Phượng của Trung Hoa. Đặc điểm của giống gà này là chúng khá dễ nuôi, sức đề kháng tốt và phát triển nhanh chóng nên được nhiều tay chơi yêu thích. 

Gà Hồ là gì? Tóm tắt một số thông tin về giống gà Hồ
Gà Hồ là gì? Tóm tắt một số thông tin về giống gà Hồ

Điểm nhận diện giống gà Hồ 

Sau khi tìm hiểu gà Hồ là gì thì tiếp theo chúng ta sẽ cùng khám phá đặc điểm để nhận biết giống gà này: 

  • Da gà: Có màu hơi hồng, những bộ phận không có lông thì màu hơn ửng đỏ. 
  • Lông gà: Gà mới nở có lông màu vàng nhạt hoặc nâu nhạt. Khi đến lớn thì gà trống có màu đỏ đậm hoặc đen ánh xanh. Lông gà mái thì có 3 màu là màu chim sẻ, màu đất sét và màu vàng nhãn. 
  • Chân gà: Gà Hồ có chân dài, cao và tròn. Điều này thể hiện được sự vững vàng trong từng bước đi.
Những đặc điểm để nhận diện giống gà nổi tiếng tại nước ta
Những đặc điểm để nhận diện giống gà nổi tiếng tại nước ta

Kỹ thuật nuôi gà Hồ thả vườn đúng kỹ thuật

Để gà Hồ có thể phát triển tốt thì người nuôi cần phải chú ý đến những kỹ thuật nuôi gà được nghiên cứu từ các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, cụ thể như sau:

Gà Hồ là gì? Chuồng trại

Chuồng gà là nơi ở để gà Hồ có thể sinh sống và phát triển. Do đó, chuồng cần phải được xây dựng ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Người nuôi cần phải được thiết kế từ các vật liệu như: tre, nứa, lưới, gỗ,….và trang bị thêm phần mái, máng ăn và máng nước. Nếu gà bước vào giai đoạn để trứng thì cần phải làm ổ cẩn thận. 

Một số hộ chăn nuôi cần bổ sung máng cát để cung cấp khoáng cho gà và giúp chúng dễ tiêu hóa hơn. Ngoài ra, anh em nên sử dụng hệ thống sưởi vì miền Bắc thường có những đợt rét kéo dài. Do đó, để gà vượt qua kiểu thời tiết khắc nghiệt này thì người nuôi cần cung cấp một lượng nhiệt vừa phải để sưởi ấm cho chúng. 

Chọn con giống

Gà Hồ là gì? Gà Hồ 2 tháng tuổi là giai đoạn thích hợp để anh em quan sát về đặc điểm trên cơ thể của chúng và chọn về. Ở đây, chúng ta nên ưu tiên chọn những con gà khỏe mạnh có lông bóng, chân to, không bị lệch mỏ, dị tật và mắt nhanh nhẹn. Hơn nữa, người nuôi còn có thể chọn giữa giống thuần chủng và giống lai tùy thuộc vào mục đích, nhu cầu sử dụng của mình. 

Gà Hồ là gì? Kỹ thuật nuôi gà khoa học, đúng kỹ thuật
Gà Hồ là gì? Kỹ thuật nuôi gà khoa học, đúng kỹ thuật

Gà Hồ là gì? Thực phẩm dinh dưỡng

Thức ăn cho gà tùy thuộc vào độ tuổi và tình hình phát triển theo từng giai đoạn. Người nuôi cần phải cung cấp một lượng thức ăn vừa đủ và có nguồn gốc rõ ràng. Nhất là trong giai đoạn tăng trưởng nhanh thì anh em cần phải cho gà ăn nhiều và nhiều lần trong ngày để đáp ứng nhu cầu phát triển của chúng. 

Có hai loại thức ăn phổ biến cho gà được nhiều trang trại chăn nuôi sử dụng là: thức ăn công nghệ và thức ăn tự nhiên. Tùy thuộc và điều kiện kinh tế mà người nuôi cần chọn loại thức ăn phù hợp cho gà. 

Vệ sinh chuồng trại định kỳ

Việc vệ sinh và đảm bảo chuồng trại luôn được dọn dẹp thường xuyên là yếu tố rất quan trọng khi nuôi gà Hồ. Điều này sẽ đảm bảo chuồng trại luôn trong tình trạng sạch sẽ, tránh các vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Hơn nữa, người nuôi cần tiêm ngừa vắc xin định kỳ để phòng các loại bệnh thường xuất hiện ở gà như: gà rù, truyền nhiễm,….

Kết luận 

Gà Hồ là gì? Đây là chủ đề được nêu rõ ràng và đầy đủ trong bài viết trên. Có thể thấy giống gà này có nguồn gốc lâu đời tại nước ta và mang đến giá trị kinh tế khá cao. Hơn nữa, anh em có thể xem đá gà trực tiếp với sự góp mặt của giống gà này.