Gà nòi là gì và kinh nghiệm chọn gà chọi bất bại từ sư kê

Gà nòi là gì – đây chính là một giống gà chọi khá phổ biến ở Việt Nam. Chúng được nuôi để phục vụ cho những trận đá gà trực tiếp ở các trường gà truyền thống và luôn nằm trong top 3 các chiến kê có khả năng chiến đấu tốt nhất tại nước ta. Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây của Xemdaga12h.com để tìm hiểu kỹ hơn về loại chiến kê này nhé!

Đặc điểm dễ nhận biết của gà nòi là gì?

Gà nòi còn có một số tên gọi khác như là gà đá, gà chọi và có nguồn gốc từ khắp các vùng ở cả ba miền. Chúng có khí phách rất hiên ngang, sức chiến đấu vô cùng bền bỉ và những đòn hiểm khiến đối thủ phải khiếp sợ. Về ngoại hình thì con trống sẽ có màu lông xám, đỏ lửa xen kẽ những vệt lông màu xanh nhũ còn con mái thì chủ yếu là lông màu xám đá thiên về đen. 

Gà chọi thường có dáng đứng cao lớn, chân thẳng, cổ dài, thịt đỏ và cơ rắn chắc. Trọng lượng trung bình của gà nòi là gì thì chúng thường có cân nặng dao động từ 2.5kg đến 4kg. Giá bán thường từ 150.000đ đến 250.000đ/ kg tùy theo độ tuổi và cân nặng.

Đặc điểm nhận biết của gà nòi là gì?
Đặc điểm nhận biết của gà nòi là gì?

Sự phân bố của gà nòi tại các miền

Khi đã nắm được các đặc điểm của gà nòi là gì thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem chúng được phân bố ở những vùng miền nào và sự khác nhau ở các vùng này là như thế nào nhé.

Tại Miền Bắc

Ở Miền Bắc thì gà chọi được nuôi chủ yếu là gà đòn nghĩa là được huấn luyện những thế đòn hiểm để tấn công đối thủ. Với cách ra đòn chậm nhưng chắc khiến cho đối phương khi trúng đòn sẽ khó lòng mà hồi phục được dẫn đến thua cuộc nhanh chóng. Những chú chiến kê đá hay nhất thường có nguồn gốc từ các tỉnh như là:

 • Vùng Thổ Hà của Bắc Giang.
 • Đồ Sơn- Hải Phòng.
 • Vân Hồ, Nghi Tàm, Nghĩa Đô của Hà Nội.

Ở Miền Trung

Các cuộc thi gà chọi liên tục được tổ chức ở các tỉnh Miền Trung đặc biệt là tỉnh Bình Định, Ninh Thuận, Khánh Hòa với nhiều dòng có tên tuổi như giống Phan Rang, Vạn Giã, Sông Vệ, Sa Huỳnh…Những kỹ thuật của gà nòi Miền Trung được đánh giá rất cao bởi chúng không chỉ đẹp về ngoại hình mà còn có những chiến thuật đánh vô cùng xuất thần.

Trong Miền Nam

Ở khu vực Miền Nam thì lại ưa chuộng lối đá gà cựa sắt, người ta thường mua thêm những chiếc cựa sắt để gắn vào chân chúng để tăng độ sát thương hoặc là sẽ chuốt cho cựa trở nên thật sắc nhọn để khi ra đòn là chắc chắn thắng. Một số địa phương phía Nam nổi tiếng với giống gà nòi cựa là:

 • Chợ Lách tỉnh Bến Tre.
 • Vùng Cao Lãnh của Đồng Tháp.
 • Châu Đốc- An Giang.

Bí quyết chọn gà nòi là gì?

Để biết cách chọn gà nòi là gì thì bạn có thể dựa vào những kinh nghiệm sau của các sư kê:

 • Chọn gà chọi có mỏ to, thẳng, miệng rộng, mắt chữ điền đầu mồng màu đỏ dâu.
 • Cổ to săn chắc, dài và thẳng.
 • Lưng rộng, thon về phía đuôi, cánh dài có độ sải rộng.
 • Đùi đỏ tía, to, săn và phần đùi dài hơn phần cẳng chân.
 • Chân thanh thoát, ngón dài vảy chân khô và mỏng.
 • Chọn màu lông nên chọn màu xám ô hoặc đỏ tía.
Bí quyết chọn chiến kê
Bí quyết chọn chiến kê

Cách chăm sóc gà nòi là gì để có sức chiến đấu tốt?

Để huấn luyện được những chú chiến kê dũng mãnh thì người nuôi cần chú ý đến các điểm sau:

Chăm sóc, ăn uống

Để đảm bảo rằng gà nòi có sức khỏe và đá có lực thì chế độ ăn uống hết sức quan trọng bởi nếu như chúng không đạt đúng trọng lượng yêu cầu thì sẽ bị suy giảm về lực đá và có thể sẽ bị đánh bại khi ra trận. Thức ăn của chúng chủ yếu là thóc ngâm, việc ngâm thóc sẽ loại bỏ đi các hạt lép khiến chất lượng thức ăn được nâng cao hơn.

Tuyệt đối không được cho gà chọi ăn uống linh tinh, thường xuyên bổ sung thêm chất tanh, chất xơ để tăng thêm dưỡng chất. Để phòng bệnh thì cũng phải chích ngừa và cho uống các loại vitamin chuyên dụng. Cung cấp nước sạch và luôn luôn có sẵn ở máng uống.

Chế độ luyện tập khoa học

Ngoài việc cho ăn uống khoa học thì chế độ luyện tập cho gà nòi là gì cũng quyết định quan trọng đến khả năng chiến đấu của chúng. Các sư kê thường tập luyện bằng cách sau:

 • Cho tập thể dục đều đặn và có sử dụng một số loại công cụ hỗ trợ luyện tập. Có thể cho chúng chạy bộ ngoài vườn hoặc chạy trên máy để làm tăng cơ đùi và giúp chúng hô hấp đều hơn. 
 • Vần hơi cho gà nòi để tăng lực và hồi phục các chấn thương, mỗi buổi vần tầm 3 đến 5 hồ, một tháng thực hiện vần từ 2 đến 3 lần là hợp lý nhất.
 • Om bóp chiến kê thường xuyên bằng các loại thuốc dân gian để da của chúng săn chắc và dày hơn và tránh việc mốc chân. 
 • Phơi chiến kê dưới nắng sớm để tổng hợp vitamin D giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa canxi giúp xương rắn chắc.
Chế độ luyện tập khoa học cho các chiến kê
Chế độ luyện tập khoa học cho các chiến kê

Kết luận

Gà nòi là gì đã được chúng tôi trình bày rất cụ thể và chi tiết ở bài viết này. Nếu như anh em đang tìm kiếm những cách huấn luyện chiến kê để đi đá gà trực tiếp thì hãy tham khảo những kinh nghiệm ở trên nhé.