Triệu chứng bệnh Newcastle ở gà và phương pháp điều trị bệnh

Triệu chứng bệnh Newcastle ở gà được biểu hiện rất rõ rệt và cần được phát hiện sớm. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất chăn nuôi nên phải điều trị tận gốc. Xem Đá Gà 12h đã thực hiện một công cuộc nghiên cứu về loại bệnh này và cập nhật các thông tin có liên quan trong bài viết bên dưới.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh Newcastle ở gà

Một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh Newcastle cho gà hay bệnh gà rù đó chính là do virus gây nên. Các loại virus này thuộc loại RNA virus, nằm trong nhóm Paramyxovirus. Và không chỉ gây bệnh cho gà đá mà chúng có thể gây bệnh cho tất cả các loại gia cầm khác như ngan, ngỗng, vịt,  gà nuôi, gà công nghiệp,… 

Nguyên nhân dẫn đến bệnh Newcastle ở gà
Nguyên nhân dẫn đến bệnh Newcastle ở gà

Triệu chứng xuất hiện của bệnh Newcastle ở gà

Thời gian ủ bệnh Newcastle thông thường từ 5 – 6 ngày đầu hoặc lâu hơn từ 2 – 15 ngày. Tỷ lệ chết gà phục thuộc vào độc lực và sức đề kháng của từng đàn. Riêng đối với gà thịt có tỷ lệ chết lên tới 90% nhưng ngược lại gà đẻ chỉ chết ở tỷ lệ 1 – 5%, tỷ lệ đẻ giảm tới 60%. Triệu chứng bệnh newcastle xuất hiện ở gà tùy vào độc lực của chủng virus, chúng được chia thành 4 thể khác nhau:

Thể Doyle – Hướng nội tạng

Bệnh thường xuất hiện một cách bất ngờ, thậm chí nhiều gà chết nhưng không có triệu chứng. Triệu chứng bệnh newcastle ở gà – biểu hiện đầu tiên của bệnh là gà ủ rũ, chán ăn, sốt cao, khát nước, khó thở, kiệt sức và chết sau 4 đến 8 ngày. Các mô của gà bị phù kể cả xung quanh mắt và đầu. Phân của gà nóng có màu xanh đôi khi bị vấy máu.

Theo hướng hô hấp – Thần kinh (Beach)

Bệnh lan truyền nhanh chóng, gà có các biểu hiện bị ảnh hưởng thần kinh như co giật, rung cơ, vẹo cổ, ưỡn mình ra sau, liệt chân và cánh. Gà sẽ xuất hiện một số triệu chứng bệnh newcastle thần kinh sau các biểu hiện của tiêu hóa.

Triệu chứng Bệnh newcastle ở gà – Hướng hô hấp 

Triệu chứng bệnh newcastle -Biểu hiện bệnh hô hấp ở gà là ho, khò khè, thở khó khăn, gà bỏ ăn và chết sau một vài ngày do không thể thở. Những triệu chứng của hô hấp xuất hiện sau biểu hiện về thần kinh của gà.

Biểu hiện đầu tiên của bệnh là gà ủ rũ, chán ăn, sốt cao
Biểu hiện đầu tiên của bệnh là gà ủ rũ, chán ăn, sốt cao

Bệnh của của gà bị mắc Newcastle là gì?

Khi mổ gà và khám triệu chứng bệnh newcastle ở gà anh em sẽ thấy được nhiều bệnh tích điển hình. Trường hợp gà bị mắc bệnh cấp tính thì các biểu hiện không thực sự rõ ràng, chỉ thấy xuất huyết ở ngoại tâm mạc, niêm mạc đường hô hấp.

Ở thể cấp tính xác của gà gầy dơ xương, mào và yếm bị tím bầm:

  • Triệu chứng bệnh newcastle ở gà – xoang mũi miệng chứa rất nhiều dịch nhớt có màu đục
  • Phần niêm mạc ở họng, hầu, miệng, khí quản bị xuất huyết, viêm và phủ màng giả fibrin

Các bệnh tích điển hình nhất của Newcastle thể hiện ở đường tiêu hóa:

  • Niêm mạc dạ dày bị xuất huyết, tại đỉnh của lỗ tuyến tiêu hóa cũng vậy. Nhiều trường hợp gà mắc bệnh nặng hơn sẽ xuất huyết ở thành giải phía trên và dưới của dạ dày tuyến.
  • Triệu chứng bệnh newcastle – Phần dạ dày cơ ở dưới lớp sừng keratin cũng bị xuất huyết nặng
  • Niêm mạc ở ruột non bị xuất huyết và viêm trong giai đoạn đầu. Về giai đoạn sau các hạch lympho nằm ở ngã ba manh tràng có biểu hiện viêm loét, thậm chí rất to thành hình cúc áo.

Bệnh Newcastle còn gây ra viêm nặng nề ở các bộ phận khác như:

  • Triệu chứng bệnh newcastle ở gà – gan của gà bị hoại tử ở một số điểm và có màu vàng nhạt
  • Dịch hoàn, buồng trứng xuất huyết thành các vệt hoặc từng đám
  • Xuất huyết ở màng thanh dịch, bao trùm xoang ngực hoặc bề mặt các xương ức
  • Não cũng bị xuất huyết não

Phương pháp chữa trị bệnh Newcastle

Thời gian trước đây khi chưa có thuốc đặc trị bệnh Newcastle thì người dân thường lựa chọn tiêm vắc xin cho đàn gà đang bị mắc bệnh. Cách điều trị này tuy mang lại hiệu quả không cao nhưng có khả năng giảm tỷ lệ chết của gà đi 50 đến 70%. Những con gà không chết vì bệnh Newcastle sẽ mắc di chứng thần kinh như mổ không trúng thức ăn, lâu dần sẽ chết vì đói. 

Ngoài ra nếu chúng không chết thì sẽ bị chậm lớn, mặc dù đã tiêu tốn rất nhiều thức ăn và thuốc bổ. Hiện nay khi các nhà khoa học phát minh ra thuốc đặc trị bệnh Newcastle, tỉ lệ chết chỉ còn từ 5 đến 20% tùy thuộc vào thời gian phát bệnh và lúc can thiệp. 

Khi phát hiện gà bị mắc bệnh Newcastle bạn sử dụng ngay kháng thể Newcastle để điều trị. Trong vòng từ 24 đến 48 giờ sử dụng kháng thể gà sẽ không còn chết. Bởi vậy việc chúng bạn chẩn đoán triệu chứng bệnh newcastle ở gà nhanh chóng, chính xác sẽ giúp gà mau chóng bình phục và không để lại di chứng. Để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này bạn cho gà kiểm tra xét nghiệm, định kỳ để tiêm phòng đầy đủ.

Phương pháp chữa trị bệnh newcastle ở gà
Phương pháp chữa trị bệnh newcastle ở gà

Lời kết

Triệu chứng bệnh newcastle ở gà cần được phát hiện sớm để điều trị kịp thời. Các sư kê cùng bà con chăn nuôi nên ghi chép lại những kiến thức trên để có phương án xử lý tốt nhất cho gà của mình.