Gà bị sưng chân – Nguyên nhân gây bệnh và điều trị phù hợp

Gà bị sưng chân có nhiều nguyên nhân như tổn thương ở chân, nhiễm khuẩn, mắc bệnh gout. Sưng chân khiến cho chiến kê đi lại khó khăn, hạn chế ăn uống ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chúng. Nội dung dưới đây của Xem Đá Gà 12h sẽ giải đáp chi tiết về bệnh lý này, đồng thời hướng dẫn điều trị gà sưng chân.

Nguyên nhân nào dẫn đến gà bị sưng chân, khó đi lại

Gà sưng chân có thể do những nguyên nhân về bệnh lý hoặc vận động, cụ thể: 

Do côn trùng cắn

Nguyên nhân gây bệnh sưng chân ở gà thường do côn trùng cắn, trong trường hợp này là bọ đỏ. Chúng là một sinh vật nhỏ tròn, chúng ký sinh trên da gà, đặc biệt là ở bộ phận đùi, cánh gà và dưới vảy chân, khớp chân. Khi bọ đỏ cắn, chúng hút máu và cả nọc độc được nhả ra, gây ngứa và mẩn trên da gà. Ổ bọ đỏ tập trung tạo thành các vùng sưng chân, có thể làm sần cứng và gây mất lông xung quanh.

Mặc dù gà bị bọ đỏ cắn thường không tử vong, nhưng tình trạng này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng, đặc biệt là ở gà con. Gà thịt và gà làm cảnh cũng bị ảnh hưởng, khiến làn da của chúng trở nên tổn thương và sưng chân, lông xơ xác, tái nhợt. Dù làm đá chọi, làm thịt hay cảnh đều ảnh hưởng không nhỏ. 

Gà bị sưng chân có thể do bọ đỏ cắn
Gà bị sưng chân có thể do bọ đỏ cắn

Do ổ áp xe 

Nguyên nhân gây sưng chân ở gà có thể do ổ áp xe, một tình trạng viêm nhiễm tạo thành khối mềm, chứa mủ và mảnh vụn, bạch cầu. Dấu hiệu của bệnh này bao gồm sưng chân thành cục to, mềm, khu vực da xung quanh đỏ, nhiệt cao, khi cạm hay bps gà giãy dụa. Gà có thể đi khập khiễng và nếu tình trạng nhiễm trùng lan rộng, có thể gây sốt, mệt mỏi và chán ăn.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do nhiễm trùng, thường bởi vi khuẩn và ký sinh trùng. Vi khuẩn Staphylococcus aureus là chủ yếu, chúng có thể xâm nhập vào trong hông qua tổn thương hở trên da. Ký sinh trùng như giun, sán, và amip cũng có thể gây ổ áp xe và sưng chân ở gà. 

Mắc bệnh gout 

Nguyên nhân gây gà bị sưng chân có thể là do mắc bệnh gout, một dạng viêm đau và sưng khớp tương tự như bệnh gout ở người. Giai đoạn này thường kéo dài và tập trung ở các khớp có chức năng di chuyển. Bệnh gout ở gà thường xuất hiện khi nồng độ muối urat tích tụ quá mức, tạo thành các tinh thể hình kim ngay xung quanh khớp.

Dấu hiệu của bệnh gout ở gà bao gồm sưng khớp cẳng chân và bàn chân, cảm giác nóng và cứng hơn so với bình thường khi sờ, gà giãy dụa mạnh và kêu khi chạm vào chân, khả năng di chuyển giảm và hạn chế. Bệnh thường phát triển đều đặn ở cả hai chân. Bệnh thường do chế độ ăn quá nhiều đạm, thức ăn bị mốc, di truyền, chức năng thận kém… 

Bệnh Gout khiến gà sưng chân
Bệnh Gout khiến gà sưng chân

Mắc bệnh truyền nhiễm

Gà bị sưng chân là bệnh gì? Sưng chân ở gà có thể xuất phát từ bệnh truyền nhiễm, và một trong những nguyên nhân phổ biến là viêm khớp chân MS. Bệnh này có thể ảnh hưởng ở giai đoạn từ 4 tuần trở lên. Nguyên nhân của viêm khớp MS là do vi khuẩn Mycoplasma synoviae (MS). Vi khuẩn có khả năng tồn tại trong môi trường từ 2-3 ngày và thường lưu trú trên bề mặt lông gà, bông, cao su, chất độn, bề mặt chuồng.

Hướng dẫn điều trị bệnh gà bị sưng chân

Khi nhận thấy gà bị sưng chân, chủ trang trại cần thực hiện một số công việc dưới đây: 

Chữa bệnh gà sưng chân do gout, áp xe

Cách chữa gà bị sưng chân do gout hoặc áp xe, người nuôi có thể thực hiện một số biện pháp hiệu quả như:

  • Đầu tiên, nên thay thế chất độn chuồng và thiết kế chuồng sao cho thông thoáng, ánh sáng được tối ưu. 
  • Sử dụng các loại thuốc đặc hiệu như Hantox 200, Hantox-spoon, hoặc Hantox-spray cũng là một lựa chọn. 
  • Nếu không thể thay đổi chất độn, có thể rắc cây mần lên bề mặt để đuổi bọ đỏ.
  • Đối với gà mắc bệnh gout, việc điều chỉnh chế độ ăn uống vô cùng cần thiết, bạn cần cân bằng chế độ ăn giúp gà phục hồi và cải thiện bệnh.
  • Cách chữa gà bị sưng chân củ bàn do ổ áp xe, thực hiện mổ để lấy mủ ra khỏi cơ thể cần sự hỗ trợ của bác sĩ thú y.
Sử dụng thuốc đặc hiệu chữa bệnh cho gà 
Sử dụng thuốc đặc hiệu chữa bệnh cho gà

Chữa gà bị viêm khớp MS 

Khi gà bị viêm khớp chân MS, người chăn nuôi có thể sử dụng 1 trong những biện pháp sau: 

  • Sử dụng kháng sinh tiêm như Sumazinmycin với liều lượng 1ml mỗi lần cho mỗi 5kg trọng lượng gà, tiêm 1-3 mũi kết hợp với các loại thuốc giảm viêm, giảm đau, và hạ sốt.
  • Sử dụng kháng sinh uống như Lincovet GDH với liều lượng 1g mỗi ngày cho mỗi 50kg trọng lượng gà, kết hợp với Enroflox 10% với liều lượng 1g mỗi ngày cho mỗi 10kg trọng lượng gà và duy trì trong 3-5 ngày cũng là một phương pháp hiệu quả.

Lời kết

Như vậy, nội dung trên đã bật mí về nguyên nhân, điều trị gà bị sưng chân hiệu quả nhất và giúp gà phục hồi nhanh. Tuy bệnh lý này khả năng tử vong không cao nhưng cần hết sức cẩn trọng để giúp chiến kê khỏe mạnh, tham gia đấu trường.