Gà Ba Lan là gì? Thông tin về giống gà đẹp nhất thế giới

Gà Ba Lan là gì? Giống gà này có một chiếc bờm trên đầu tạo điểm nhấn đặc biệt mà không phải dòng gà nào cũng có được. Trong bài viết sau đây của Xemdaga12h, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguồn gốc, kiến thức và kinh nghiệm nuôi giống gà này để có những kiến thức bổ ích nhé.

Gà Ba Lan là gì? Giới thiệu đôi điều về gà kỳ lân

Gà Ba Lan là gì? Giống gà sư tử này còn được gọi với tên khác là gà Paduan. Tuy nó mang cái tên là Ba Lan nhưng thực sự không ai biết được nguồn gốc chính xác của dòng gà này bắt nguồn từ đâu. Theo một số nguồn tin thì nó được bắt nguồn từ các nước Đông Âu và đã có rất lâu về trước. 

Theo các nhà sinh vật học, gà sư tử Ba Lan đã tồn tại từ rất lâu. Ít nhất, chúng đã sinh sống trên Trái Đất từ vài nghìn năm trước. Nhưng cũng có một số ý kiến cho rằng, đây là sản phẩm của nhiều lần lai tạo giống. Trước kia, dòng gà Ba Lan được nuôi để làm thịt. Nhưng cho đến hiện tại, người ta đã lai tạo và nuôi với mục đích làm kiểng. Vì thế, giá gà sư tử Ba Lan đã tăng vọt lên gấp nghìn lần. Hiện tại, chúng được xem là một trong những giống gà đẹp và nổi bật nhất thế giới. 

Tìm hiểu một số thông tin về giống gà Ba Lan là gì nổi tiếng
Tìm hiểu một số thông tin về giống gà Ba Lan là gì nổi tiếng

Điểm nhận diện dòng gà Ba Lan nổi tiếng

Gà Ba Lan là gì? Điều làm nên giá trị cũng như thương hiệu của gà sư tử Ba Lan là chiếc bờm trên đỉnh đầu. Với lần đầu tiên thấy gà Ba Lan, nhiều người đã kinh ngạc bởi chiếc bờm ấn tượng của chúng. Nó có hình dạng như hình vuông, có màu trên lông vũ tựa. Các kê sư còn ví chiếc bờm như chiếc vương miện được đội trên đầu gà. 

Mặc dù mang trên mình chiếc vương miện lộng lẫy nhưng đối với gà Ba Lan là một khuyết điểm lớn. Cụ thể là chiếc bờm đã che mất tầm nhìn của chúng, gây khó khăn trong việc di chuyển. Hơn nữa, người nuôi gà cũng không thấy được phần dái tai bị che khuất của chúng. 

Về cân nặng của gà thì gà mái tầm 2 kg, gà trống khoảng 3 kg. Tuy là gà kiểng nhưng khả năng sinh sản của chúng khá tốt. Mỗi ngày gà sẽ cho 2 trứng. Có một số vùng nuôi gà Ba Lan để lấy trứng đem bán hoặc làm giống.

Bên cạnh đó, gà Ba Lan là gì còn nổi bật với bộ lông trên cơ thể. Nó có nhiều màu sắc khác nhau phụ thuộc vào từng giống gà. Hiện nay, gà có nhiều màu lông nhưng phổ biến nhất là màu nâu vàng, màu xám hoặc màu đen.

Gà Ba Lan là gì? Đặc điểm nhận diện 
Gà Ba Lan là gì? Đặc điểm nhận diện

Cách nuôi gà Ba Lan khoa học, khỏe mạnh 

Nếu muốn chú gà của mình sở hữu một thân hình đẹp, khỏe khoắn thì người nuôi cần phải biết cách chăm sóc hợp lý. Anh em cần phải trang bị cho mình những thông tin cần thiết để nuôi dưỡng gà Ba Lan khỏe mạnh. Dưới đây là một số kiến thức để kê sư chăm sóc giống gà đặc biệt này:

Gà Ba Lan là gì? Chọn giống

Đây là công việc tưởng chừng là đơn giản nhưng lại khá khó. Đơn giản chính là nhìn vào phần bờm để người nuôi chọn gà. Nhưng kê sư cần phải biết rằng, ngoài bờm thì màu lông, chân gà cũng là những yếu tố mà anh em cần phải lưu ý. Xét về tính thẩm mỹ thì người chơi cần phải quan sát thật kỹ về bộ lông, chú ý về các yếu tố gà có râu hay không, có viền không,…. 

Bên cạnh đó, mồng của gà Ba Lan khá dài nên kê sư thấy mồng gà nhỏ thì cũng nên chú ý thêm. Có thể đặc điểm này cho thấy gà đã qua lai tạo nhiều và không còn mang dáng vẻ ban đầu. 

Thức ăn 

Gà Ba Lan là gì? Thức ăn dành cho dòng gà này khá đơn giản, khi chúng còn nhỏ thì người nuôi cho chúng ăn thức ăn công nghiệp và rau xanh. Khi lớn thì cho chúng ăn lúc, gạo hoặc thóc nhưng cần lựa chọn kỹ vì có thể dính hạt hỏng. Bên cạnh đó, anh em cần phải tiêm phòng vắc xin để phòng bệnh cho gà. Đồng thời bổ sung thêm vitamin, thuốc bổ Bio Bcomplex C để gà có sức đề kháng tốt hơn. 

Kiến thức và kinh nghiệm nuôi gà sư tử Ba Lan
Kiến thức và kinh nghiệm nuôi gà sư tử Ba Lan

Gà Ba Lan là gì? Đẻ trứng

Các chủ gà cho rằng, gà Ba Lan không phải là dòng gà chuyên đẻ trứng. Mỗi con gà mái chỉ đẻ 2 đến 3 trứng mỗi tuần. Hơn nữa, nếu gà không được cho ăn chế độ dinh dưỡng hợp lý thì chúng không thể đẻ được. Gà sư tử Ba Lan sẽ hoạt động tốt nhất trên thức ăn 16% gà đẻ trứng và luôn phải cung cấp đầy đủ canxi trong quá trình sinh sản. 

Chế độ chăm sóc đặc biệt

Do mật độ lông trên đầu khá dày nên khi lớn lên gà cần được kiểm tra thường xuyên để tìm thấy chấy và ve. Nếu tìm thấy thì người nuôi nên điều trị cho gà. Anh em cũng có thể cắt tỉa một phần lông che khuất tầm nhìn của chúng. Điều này sẽ làm cho gà di chuyển dễ dàng và bớt đáng sợ hơn. 

Kết luận 

Gà Ba Lan là gì đã được tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết trên. Có thể thấy về đặc điểm cơ thể thì giống gà này không thể tham gia sự kiện trực tiếp đá gà Thomo hôm nay. Do đó, anh em chỉ có thể nuôi chúng để làm kiểng hoặc lấy thịt.