Gà Lạc Thủy là gì? Đặc điểm của giống gà thuần nội Việt Nam

Gà Lạc Thủy là gì? Đây là giống gà có xuất xứ từ nội địa ở nước ta có đặc điểm là chất lượng thịt ngon, giá trị kinh tế cao. Vậy giống gà này có dùng tham gia sự kiện đá gà trực tiếp Campuchia được hay không hay chỉ lấy thịt? Cùng khám phá câu trả lời về gà Lạc Thủy trong bài viết sau của Xem Đá Gà 12h

Gà Lạc Thủy là gì? Giới thiệu sơ lược về gà Lạc Thủy

Trong lần đầu nhìn thấy gà Lạc Thủy nhiều người sẽ lầm tưởng đây là gà Mía. Tuy nhiên qua từng giai đoạn trưởng thành, gà Lạc Thủy sẽ có sự thay đổi rõ rệt không giống với gà Mía. 

Gà Lạc Thủy là gì? Khi còn là gà một ngày tuổi, tất cả gà con sẽ có bộ lông đồng nhất là màu trắng ngà, mỏ và da chân chỉ có màu vàng. Sau 1 tuần tuổi thì chúng sẽ mọc hết lông cánh và người nuôi sẽ phân biệt được gà trống và gà mái khi chúng 1 tháng tuổi thông qua đặc điểm ngoại hình. Vào trong giai đoạn 1 tháng tuổi, gà trống sẽ bắt đầu ngả lông sang màu đỏ tía, còn con mái sẽ có lông màu trắng và hồng nhạt. 

Tóm tắt thông tin sơ lược về giống gà Lạc Thủy là gì? 
Tóm tắt thông tin sơ lược về giống gà Lạc Thủy là gì?

Ưu điểm chỉ xuất hiện ở giống gà Lạc Thủy 

Sau khi tìm hiểu sơ lược về gà Lạc Thủy là gì thì tiếp sau đây chúng ta sẽ khám phá ưu điểm nổi bật của giống gà này:

Gà Lạc Thủy là gì? Chăm sóc và nuôi dưỡng dễ dàng

Gà Lạc Thủy là gì? Giống gà này mọc lông sớm nên sức chống chọi với thời tiết của gà khá tốt. Nhờ đó mà người nuôi có thể nuôi chúng vào bất kỳ mùa nào trong năm. Gà chăn nuôi tốt nhất ở phương thức chăn thả và nuôi nhốt. Hơn nữa, việc nuôi gà còn phù hợp ở quy mô hộ gia đình, bán trang trại. 

Giá thành trên thị trường

Gà Lạc Thủy rất dễ nuôi, ngoại hình đồng nhất và ngoại hình đẹp. Theo người tiêu dùng nhận xét và đánh giá thì giống gà này có chất lượng thịt ngon. Gà nuôi khoảng 4 – 5 tháng thì đến kỳ xuất chuồng, với con mái thì nặng tầm 1,5 đến 1,7 kg, còn gà trống thì trọng lượng từ 2 kg trở lên. 

Bên cạnh đó, với 1000 con gà đẻ trứng mỗi ngày thì có thể thu hoạch khoảng 400 quả trứng. Tùy thuộc vào quy mô và thiết bị kỹ thuật mà người nuôi trang bị mà năng suất đẻ trứng của gà có thể tăng cao hơn nữa. 

Ưu điểm chỉ có ở giống gà Lạc Thủy
Ưu điểm chỉ có ở giống gà Lạc Thủy

Gà Lạc Thủy là gì? Sức đề kháng tốt

Vào mùa lạnh hoặc khi thời tiết giao mùa thì đa số các giống gà thường bị mắc bệnh, dịch. Nhưng đối với gà Lạc Thủy thì chúng vẫn chịu được kiểu thời tiết khắc nghiệt và tỷ lệ sống sốt của chúng khoảng 90 – 93%. Hơn nữa, gà có sức chịu đựng tốt, sức đề kháng cao để chống chọi với điều kiện thời tiết thất thường. Mặc dù gà Lạc Thủy khả năng đề kháng tốt nhưng người nuôi vẫn nên tiêm ngừa vắc xin để chúng khỏe mạnh hơn. 

Cách nuôi gà Lạc Thủy nhanh lớn, hiệu quả cao

Để gà sinh trưởng và phát triển tốt nhất, người nuôi nhất định phải tuân thủ các tiêu chí sau:

Gà Lạc Thủy là gì? Chọn giống

Để nuôi gà nhanh lớn, lời thịt thì việc chọn giống là điều rất quan trọng. Người nuôi nên chọn những con gà khỏe mạnh, không bị bệnh hoặc dị tật. Anh em nên chọn những con gà có tuổi từ 3 – 4 tuần tuổi để dễ quan sát và phân biệt giới tính. 

Đặc biệt nên chọn gà có cân nặng phù hợp với độ tuổi, không quá nặng hoặc quá nhẹ. Để chắc chắn về nguồn gốc của giống gà thì người nuôi nên chọn gà có nguồn gốc rõ ràng từ các trang trại uy tín hoặc các hộ chăn nuôi gà lâu năm, có kinh nghiệm. 

Chuẩn bị chuồng nuôi

Chuồng nuôi là một yếu tố quan trọng mà người nuôi cần lưu ý. Đặc biệt anh em cần chú ý đến những vấn đề sau:

  • Diện tích: Chuồng cần có diện tích rộng rãi, thoáng mát, không quá chật chội hay rộng lớn. Diện tích phù hợp để nuôi mỗi con gà Lạc Thủy là 0.5 – 0.7 m2. 
  • Vị trí: Chuồng cần được xây dựng ở vị trí cao, thoáng khí, tránh có ánh sáng trực tiếp chiếu vào.
  • Cấu trúc chuồng: Người nuôi có thể xây dựng chuồng bằng những vật liệu bền chắc, an toàn, dễ vệ sinh như: gỗ, tre, lưới, tôn,…
Gà Lạc Thủy là gì? Cách nuôi gà nhanh lớn, lời thịt
Gà Lạc Thủy là gì? Cách nuôi gà nhanh lớn, lời thịt

Gà Lạc Thủy là gì? Thức ăn cho gà

Thức ăn là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của gà, Thức ăn cho gà Lạc Thủy cần đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng để phục vụ cho nhu cầu sinh trưởng và phát triển của chúng. Thức ăn cho gà có thể chia thành 2 loại như:

  • Thức ăn công nghiệp: Gồm có loại như: bột, viên, cám, hạt,… có thể mua sẵn ở các cửa hàng thú y hoặc trang trại chăn nuôi. 
  • Thức ăn tự nhiên: Gồm: đậu, ngô, gạo, lúa mì, bắp cải, rau muống,….. Thức ăn tự nhiên dễ kiếm, rẻ tiền và phong phú về nguồn gốc. 

Kết luận 

Gà Lạc Thủy là gì? Đây là nội dung đã được nêu đầy đủ và chi tiết trong bài viết trên. Có thể thấy, giống gà này chủ yếu để nuôi lấy thịt, trứng và chúng có giá trị kinh tế khá cao. Mong rằng qua bài viết trên của Xem Đá Gà 12h đã giúp quý độc giả có thêm kiến thức hay về gà Lạc Thủy.