Gà tre Tân Châu – Tất tần tật về giống gà Anh Giang

Gà tre Tân Châu là giống gà thuần Việt, giống gà này có nhiều màu sắc khác nhau và tiếng gáy nhẹ nhàng. Đặc biệt gà chỉ gáy vào đúng lúc 3 giờ sáng, sau đó cứ sau mỗi giờ chúng sẽ gáy vài phút liên tục. Cùng Xemdaga12h.com tìm hiểu đặc điểm của giống gà này để biết được nhưng thông tin thú vị về chúng nhé.

Tìm hiểu một số thông tin về gà tre Tân Châu

Giống gà này có nguồn gốc từ vùng núi An Giang. Ban đầu chúng được người dân ở vùng Tân Châu nuôi dưỡng. Sau đó, giới chơi gà cảnh Long Xuyên cũng tham gia nuôi dưỡng, lai tạo để gà phát triển gà thuần chủng. 

Gà tre Tân Châu có vóc dáng thấp bé, trọng lượng khoảng 600 – 900g. Tuy nhiên, vẻ đẹp của chú gà này không hề nhỏ nhưng ngoại hình của chúng. Đặc điểm của giống gà này là nuôi để làm cảnh. Gà tre nuôi không khó, người nuôi chỉ cần tận dụng các khoảng không gian trống như góc sân, mái hiên,… Đồng thời xây dựng một chuồng nhỏ bằng lưới thép, chia thành các ngăn là được. 

Tóm tắt thông tin về giống gà tre Tân Châu nổi tiếng
Tóm tắt thông tin về giống gà tre Tân Châu nổi tiếng

Chọn gà tre Tân Châu đẹp cần chú ý đến những yếu tố nào? 

Để đánh giá một chú gà tre Tân Châu đẹp cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như sau:

Ngoại hình 

Gà tre Tân Châu đẹp là gà có ngoại hình cân đối, không bị lệch sang bất kỳ bên nào. Phần đầu, cổ và thân mình sẽ có tỷ lệ tương đối với nhau. Nhờ đó mà tổng thể của chú gà nhìn sẽ đẹp mắt và ấn tượng hơn. Những con gà có phần đầu quá to hoặc quá nhỏ thì sẽ không đạt. 

Gà tre Tân Châu – Màu lông

Về phần màu lông để đánh giá được gà đẹp thì cũng không có tiêu chí xác định nào cả. Bởi vì màu nào thì giống gà này cũng được yêu thích và săn đón. Tuy nhiên, màu khét và màu chuối sẽ được nhiều tay chơi đánh giá cao hơn. Còn những con gà có màu cườm hoặc đen thì số lượng rất hiếm và giá thành cực kỳ cao. 

Những đặc điểm để đánh giá gà tre Tân Châu đẹp
Những đặc điểm để đánh giá gà tre Tân Châu đẹp

Lông

Lông gà Tân Châu là một trong những yếu tố đánh giá một chú gà đẹp. Chúng được chia thành 3 loại chính là lông bờm, lông mã và lông đuôi, cụ thể như:

  • Lông bờm: Đây là phần lông tính từ đầu đến thân gà. Phần lông bờm được đánh giá là đẹp khi chúng che phủ toàn bộ phần cổ cho đến thân mình của gà. Ngoài ra, lông càng mượt, bó sát vào cơ thể thì càng được đánh giá cao. 
  • Lông mã: Phần lông này mọc chủ yếu ở trên lưng đến phao câu gà. Phần lông mã đa phần có đặc điểm óng mượt. Lông mã được đánh giá bởi các yếu tố là: dài, dày và mượt.
  • Lông đuôi: Phần lông đuôi mọc từ phao câu ra sau. Chúng cần đáp ứng các tiêu chí là dài, dày, xòe đều và độ cong vừa phải. Lông đuôi gà càng dài, càng bồng bềnh, xòe to thì được đánh giá là càng đẹp. Ngoài ra, độ cong của đuôi là yếu tố cuối cùng để nhận định gà Tân Châu đẹp. Độ cong dao động từ khoảng 20 – 30 độ tạo thành hình cầu vồng đẹp mắt. 

Chăm sóc và phòng một số loại bệnh cho gà tre Tân Châu

Việc chăm sóc và phòng bệnh cho gà là điều mà người nuôi cần phải thực hiện để gà phát triển khỏe mạnh, cụ thể:

Vệ sinh

Hằng ngày, sau khi cho gà ăn uống thì anh em cần cho gà tắm bằng xà phòng để giữ lông sạch và bóng mượt. Sau đó, sử dụng máy sấy để làm khô nhanh cho gà. Ngoài ra, người nuôi cần cho gà tắm nắng thường xuyên để hấp thụ vitamin D để chuyển hóa canxi trong cơ thể, từ đó giúp gà khỏe mạnh hơn. 

Chọn gà mái để giữ giống tốt

Khi chọn gà mái, kê sư nên chú ý đến màu sắc, độ dày và kiểu chân. Chân cần phải độ cao phù hợp để ghép với gà trống, khi đó chân gà con sinh ra sẽ có độ dài vừa vặn. Ngoài ra, người nuôi cần giữ sức khỏe của gà mái trong điều kiện khỏe mạnh trong quá trình giao phối và sinh sản. 

Tìm hiểu cách chăm sóc và phòng bệnh cho gà
Tìm hiểu cách chăm sóc và phòng bệnh cho gà

Cách phòng một số loại bệnh cho gà tre Tân Châu

Ở giống gà này thường xuất hiện một số loại bệnh như: bệnh dịch tả, bệnh Gumboro, bệnh cầu trùng,… Cùng tìm hiểu điểm của bệnh và phương pháp chữa trị như sau:

  • Bệnh dịch tả: Có 2 cấp thể bệnh là cấp tính và mãn tính. Gà có dấu hiệu bị rụng cổ, ủ rũ, khó thở, hắt hơi,… Để phòng bệnh, người nuôi cần chỉ sử dụng vắc xin và tăng cường sức đề kháng cho gà như: vitamin, vitaplus,…
  • Bệnh Gumboro: Bệnh do virus gây ra, gà mắc bệnh khoảng 4 – 8 tuần tuổi. Triệu chứng là phân loãng sau đó chuyển thành màu nâu. 
  • Bệnh cầu trùng: Gà bị ủ rũ, chậm chạp. phân đỏ hoặc sáp,….Để phòng bệnh cho gà sử dụng 1g anticoc hoặc 1ml baycoc trong 1 lít nước trong 3 ngày liên tục. 

Kết luận 

Gà tre Tân Châu là một giống gà nổi tiếng tại miền Nam nước ta. Chúng có ngoại hình cực kỳ nổi bật mà không thể nhầm lẫn với bất kỳ giống gà nào khác trên thị trường. Dòng gà này không chỉ được dùng để làm kiểng mà chúng còn mang đến nguồn thu kinh tế tiềm năng cho nhiều người chăn nuôi.