Gà chín cựa là gì? Giống gà 9 cựa hot nhất hiện nay

Gà chín cựa là gì? Trực tiếp đá gà cho hay gà 9 cựa giống gà quý hiếm được rất nhiều anh em săn đón hiện nay và chúng ta. Loài gà này gắn liền với một truyền thuyết của dân tộc chính là “Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao”. Vậy giống gà này có nguồn gốc như nào và nó có gì được anh em săn đón đến vậy hãy cùng Xemdaga12h.com tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Gà chín cựa là gì?

Là người dân Việt Nam chắc chắn anh em đã nghe đến một truyền thuyết rất nổi tiếng “Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao”. Rất nhiều người thắc mắc liệu giống gà quý hiếm có 9 cựa có thật hay không?

Trên thực tế loài gà có 9 cựa đã được tìm thấy ở xã Mẫu Sơn, Lạng Sơn và Xuân Sơn, Phú Thọ. Nguồn gốc ban đầu của giống gà đặc biệt này thì người dân cũng chỉ biết nó từ rừng núi xa xưa. Cũng có tin đồn giống gà này do người dân tộc Dao ở bản Cỏi trông thấy con vật lông trắng bay lại như chim nhưng tiếng gáy như gà. 

Gà chín cựa là gì?
Gà chín cựa là gì?

Đặc điểm của gà chín cựa là gì?

Đặc điểm của gà chín cựa là gì? Điểm khác biệt tạo nên giá trị của giống gà này chính là số cựa ở mỗi chân của chúng. Thông thường một con gà mỗi chân chỉ có duy nhất một cựa, tuy nhiên loài này chúng ta sẽ thấy mỗi chân có tới 4, 5 cựa mọc thành hàng có độ dài ngắn khác nhau. 

Từ khi còn nhỏ đặc điểm này đã xuất hiện trên những chú gà quý 9 cựa này.Thêm một điểm khác biệt lớn với các giống gà thông thường chính là khả năng bay. Những chú gà có nhiều cựa này thường bay lượn như chim với đôi cánh sải rộng.  

Ngoài những điểm khác biệt thì gà 9 cựa cũng giống các dòng gà khác trên thị trường. Chúng thường có kích cỡ nhỏ từ 0.8 tới 1.5kg. Sở hữu chiếc mào đỏ tươi nổi bật cùng phần đuôi cong giúp vẻ ngoài của chúng thêm lung linh. Cùng với đó là ánh mắt linh hoạt sắc lẹm không sợ hãi bất kỳ con vật gì cũng là một đặc điểm đáng nhớ về giống gà quý này. 

Đặc điểm của gà chín cựa là gì?
Đặc điểm của gà chín cựa là gì?

Gà 9 cựa phân bố ở đâu

Sức hấp dẫn của dòng gà quý 9 cựa này rất lớn. Với vẻ ngoài đẹp như tranh chắc chắn rất nhiều anh em muốn tìm kiếm để sở hữu hoặc trông thấy tận mắt giống gà đặc biệt này.

Giống gà này chủ yếu phân bố ở khu vực mà người dân tìm thấy từ xa xưa là Mẫu Sơn, Lạng Sơn và Xuân Sơn, Phú Thọ. Rất nhiều người trên khắp cả nước muốn sở hữu giống gà 9 cựa quý này để tìm đến đây để mua. 

Giờ đây giống gà này đã được lai tạo rất nhiều anh em có thể sở hữu một chú để thỏa mãn đam mê. Tuy nhiên sức sống của giống gà đặc biệt này hơi kém dù có chăm sóc kỹ tới đâu thì chúng cũng không sống lâu được. Dưới đây là một số khu vực người dân lai tạo thành công giống gà có 9 cựa anh em tham khảo:

Gà 9 cựa Xuân Sơn Phú Thọ

Bản Cỏi trong khu vực thuộc vườn quốc gia Xuân Sơn tỉnh Phú Thọ được xem là nơi giống gà quý này được tìm thấy đầu tiên. Hơn nữa truyền thuyết vua Hùng yêu cầu sính lễ cưới con gái cũng xuất phát ở vùng Đất tổ Phú Thọ. 

Khu vực Xuân Sơn Phú Thọ nổi tiếng với giống gà quý có chín cựa này. Nơi đây nằm trong khu vực vườn quốc gia nên giống gà này được chăm sóc rất kỹ lưỡng. Hơn nữa dòng gà này còn có dự án bảo tồn từ năm 2012 để truyền thống dân tộc vẫn còn mãi.

Đặc biệt nơi đây vẫn giữ truyền thống mua gà để làm quà biếu cho người thân trong những dịp đặc biệt. Trong đó gà chín cựa là món quà giá trị được nhiều anh em săn lùng. 

Gà 9 cựa Xuân Sơn Phú Thọ
Gà 9 cựa Xuân Sơn Phú Thọ

Gà 9 cựa tại Lạng Sơn

Khu vực Mẫu Sơn, Lạng Sơn cũng xuất hiện giống gà chín cựa đặc biệt này. Người dân ở đây nuôi chúng rất tự nhiên bằng cách thả trên đồi. Do đó loài gà chín cựa khu vực này thường chậm lớn nhưng rất săn chắc và chất lượng.

Hơn nữa người dân nơi đây cũng ra sức bảo tồn giống gà quý hiếm này khi tiêm vacxin đầy đủ đúng quy định cho chúng. Đồng thời chăn thả tự nhiên giúp giống gà này tăng đề kháng phát triển mạnh mẽ nhất.

Hiện nay rất nhiều anh em trên cả nước đã đến 2 địa chỉ này để tìm mua giống gà quý hiếm nhất trên thị trường. Mức giá của một con gà chín cựa trưởng thành khá cao mọi người nên tìm hiểu kỹ trước khi mua.

Việc sở hữu một chú gà quý giống tốt từ truyền thuyết là mong ước của rất nhiều người. Vì vậy anh em cần tìm kiếm địa chỉ bán gà chín cựa uy tín để chọn được giống gà tốt nhất. Hơn nữa, những chú gà giống tốt thì khả năng chăm sóc cũng dễ dàng hơn. Nhờ vậy khả năng sống của chúng cũng lâu hơn và tốt hơn.

Lời kết

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu về gà chín cựa là gì? Giống gà 9 cựa quý hiếm nhất trên thị trường hiện nay. Hy vọng những thông tin hữu ích trên giúp anh em hiểu rõ hơn về giống gà đặc biệt này. Chúc anh em sức khỏe và đừng quên theo dõi cập nhật tin tức trực tiếp đá gà hấp dẫn nhất.