Gà bị khô chân nguyên nhân từ đâu? Làm sao để điều trị?

Gà bị khô chân là triệu chứng của một số bệnh và có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng của chúng. Do đó, nhiều người mong muốn tìm được phương pháp điều trị phù hợp giúp cho gà mau chóng khỏe mạnh. Dưới đây, Xemdaga12h.com sẽ chia sẻ về nguyên nhân gây bệnh cũng như phương hướng điều trị chính xác nhất. 

Gà bị khô chân nguyên nhân gây ra là gì?

Một số nguyên nhân điển hình khiến cho gà mắc bệnh khô chân đó là: 

Bệnh khô chân khi còn nhỏ

Bệnh khô chân ở gà con thường xuất phát do các vấn đề liên quan đến chăm sóc trong giai đoạn ấp .Gà mẹ không chăm sóc gà con đúng cách hoặc khi gà con ấp theo bầy đàn, đặc biệt là khi số lượng lớn, dễ bị bệnh. Chủ yếu là do chủ trại lắp đặt máng nước khiến cho gà khó tiếp cận, vì số lượng quá đông nên càng khó khăn hơn. Điều này gây thiếu nước cho gà con và có thể dẫn đến tình trạng khô chân.

Gà bị khô chân khi còn nhỏ do không được cung cấp nước đầy đủ
Gà bị khô chân khi còn nhỏ do không được cung cấp nước đầy đủ

Bệnh khô chân khi lớn

Gà trưởng thành cũng dễ mắc bệnh khô chân, và nguyên nhân chủ yếu vẫn là mất nước. Các bệnh như tiêu chảy, bệnh Newcastle có thể làm tăng cường mức mất nước trong cơ thể chúng, làm gia tăng khả năng mắc bệnh khô chân. Việc duy trì cung cấp nước đầy đủ và kiểm soát các bệnh lý truyền nhiễm là quan trọng để ngăn chặn tình trạng này xuất hiện trong đàn gà. 

Dấu hiệu gà bị khô chân rõ ràng nhất

Những dấu hiệu gà bị khô chân được thể hiện rõ ràng nhất qua những biểu hiện sau: 

  • Gà ủ rũ xù lông: Gà bị khô chân thường thể hiện sự ủ rũ, mệt mỏi, và lông xù. Hành vi này thường đi kèm với sự mất năng động, gà không muốn vận động và thích nằm yên tại chỗ.
  • Gà teo lườn: Gà khô chân teo lườn, xệ cánh bởi chân gà bị khô khó di chuyển, do ít vận động nên phần lườn dần teo lại.
  • Gà đi ngoài phân trắng: Bệnh khô chân có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của gà, gây ra các vấn đề như kém ăn, tiêu chảy, và phân trắng.
  • Chân gà teo tóp, co quắp: Biểu hiện rõ ràng nhất về bệnh khô chân là khi chân gà ngày càng teo tóp và co quắp. Nếu không được xử lý kịp thời, chân gà có thể co quắp vĩnh viễn.
Gà khô chân ăn kém, mệt mỏi và không thích di chuyển
Gà khô chân ăn kém, mệt mỏi và không thích di chuyển

Gà bị khô chân có chữa được không, cách điều trị phù hợp?

Gà bị mắc bệnh khô chân có thể chữa được hiệu quả. Để điều trị bệnh khô chân cần đảm bảo cung cấp đầy đủ nước cho gà, kèm theo các biện pháp: 

Điều trị khô chân ở gà con

Nguyên nhân chính của bệnh khô chân ở gà con thường xuất phát từ kỹ thuật úm gà không chuẩn xác. Để giảm nguy cơ, cần phân bố lại số lượng gà con trong từng khu vực và sử dụng máng uống phù hợp để gà dễ dàng uống nước, thường xuyên thay nước để gà được bổ sung nước đầy đủ. 

Bổ sung vitamin, điện giải

Bổ sung các loại thuốc bổ, điện giải, kháng sinh, và vitamin vào khẩu phần ăn hoặc nước uống của gà. Điều này giúp cân bằng chất dinh dưỡng và hỗ trợ hệ miễn dịch, đặc biệt là trong môi trường nóng mùa hè. Bên cạnh đó có thể dùng thuốc đặc trị khô chân để tăng hiệu quả điều trị. 

Dùng thuốc đặc trị gà khô chân teo lườn

Sử dụng thuốc kháng sinh như Florfenicol 4% được bác sĩ thú y tư vấn, có thể trộn vào đồ ăn hoặc nước uống để phòng tránh và chữa trị bệnh khô chân. Độc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng, dùng đúng liều lượng để gà nhanh chóng khỏi bệnh. 

Nếu bệnh khô chân xuất phát từ vấn đề tiêu hoá, như bị tiêu chảy, phân lỏng, phân xanh trắng có thể sử dụng men tiêu hóa giúp cải thiện quá trình tiêu hóa thức ăn, giảm nguy cơ gà ăn không tiêu và hỗ trợ sức khỏe nói chung.

Có thể bổ sung thuốc đặc trị cho gà
Có thể bổ sung thuốc đặc trị cho gà

Chữa bệnh khô chân gà trưởng thành

Đối với gà bị khô chân khi trưởng thành cách điều trị sẽ phức tạp hơn, có thể bổ sung các loại kháng sinh như: 

  • Dizavit-plus: Tỷ lệ pha 2g / 1 lít nước rồi cho vào máng nước gà uống.
  • Pharamox: Pha 1g trong 1 lít nước. 
  • Pharcolivet: Pha thuốc 10g / 2,5 lít nước.

Nên theo dõi diễn biến của gà để điều chỉnh thuốc phù hợp nhất, nặng có thể tăng liều lượng còn nhẹ hơn thì giảm liều. 

Cách ly gà bệnh

Một khi đã nghi ngờ dấu hiệu gà bị khô chân hãy nhanh chóng cách ly gà bệnh ngay lập tức. Do gà sống tập trung theo bầy đàn nên khả năng truyền nhiễm và lây bệnh là rất lớn. Nếu như không có hướng xử lý nhanh thậm chí có thể diệt cả đàn gà. Bên cạnh đó, người nuôi cũng cần lưu ý đến vấn đề vệ sinh chuồng trại cho gà, thường xuyên thay nước và không để thức ăn lâu ngày, tránh vi khuẩn phát triển. 

Lời kết

Nội dung trên đã bật mí cho bạn đầy đủ nhất về gà bị khô chân cũng như hướng xử lý nhanh chóng, hiệu quả nhất. Hãy nhanh chóng áp dụng để giúp cho gà khỏe mạnh, đồng thời nên theo dõi nếu nghi ngờ bệnh hãy cách ly ngay tránh lây lan.