Gà bị sưng mắt – Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Gà bị sưng mắt là căn bệnh thông thường nếu như gà nuôi với số lượng lớn. Nguyên nhân gây ra bệnh do nhiều lý do khác nhau. Do đó, người nuôi cần có biện pháp phòng ngừa điều trị kịp thời để tránh gây ra hậu quả nghiêm trọng. Cùng Xem Đá Gà 12h tìm hiểu tất tần tật về loại bệnh sưng mắt ở gà trong bài viết sau.

Dấu hiệu nhận biết gà bị chứng sưng mắt 

Cách nhận biết gà bị sưng mắt khá dễ dàng vì triệu chứng rất rõ ràng. Người nuôi có thể thấy bằng mắt thường. Chứng sưng mắt thường xuất hiện ở giai đoạn 1 đến 2 tháng tuổi với biểu hiện sau: 

  • Khi mới phát bệnh gà chỉ bị sưng một mắt, sau đó sưng 2 bên. 
  • Mắt gà bị đỏ và chảy nước mắt. 
  • Hốc mắt sưng phù gây mủ, viêm kết mạc. 
  • Đầu và mặt gà bị sưng lên, mắt khép chặt do bị đau sưng. 
  • Gà mệt mỏi, giảm ăn, ủ rũ. 
  • Ngoài ra, gà bị bệnh sưng mắt chúng còn xuất hiện các triệu chứng như: đầu gà sưng phù, run rẩy, thở gấp, ho hen, khó thở, gầy yếu,…
Một số biểu hiện cho thấy gà bị sưng mắt
Một số biểu hiện cho thấy gà bị sưng mắt

Nguyên nhân chủ yếu làm cho gà mắc bệnh sưng mắt

Nguyên nhân gà bị sưng mắt là do bị bệnh, giun sán, vi khuẩn hoặc do môi trường sống không sạch sẽ, bị ô nhiễm, cụ thể:

Gà mắc chứng sưng mắt do nhiễm bệnh

Gà chọi bị sưng mắt kèm theo các dấu hiệu như: sợ ánh sáng, sốt, xù lông, tiêu chảy, ủ rũ, sã cánh, nghẹo cổ, phù đầu,… Tùy theo từng triệu chứng khác nhau mà có thể mắc bệnh như: CRD, Coryza, APV,… dẫn đến mắc bệnh sưng mắt. 

Gà bị sưng mắt do vi khuẩn

Vi khuẩn GR (-) Haemophilus Paragallinarum, còn gọi là vi khuẩn Avibacterium Paragallinarum là nguyên nhân gây bệnh sưng mắt ở gà. Chúng có thể tồn tại trong môi trường không khí từ 2 – 3 ngày và tấn công gà ở bất kỳ độ tuổi hay giai đoạn nào. Tuy nhiên, loại vi khuẩn này sẽ bị tiêu diệt nếu môi trường có nhiệt độ cao và chất sát trùng như cồn 70 độ hoặc Benkocid. 

Những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh sưng mắt ở gà 
Những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh sưng mắt ở gà

Giun sán

Giun sán ký sinh là nguyên nhân tiếp theo gây bệnh sưng mắt gà chọi. Chúng có khả năng lây nhiễm cao và thường xuất hiện ở các vật dụng, môi trường: ăn uống, trong chuồng trại, đất nền,….Nếu gà bị nhiễm giun sán thì chúng sẽ di chuyển và ký sinh ở mắt khiến gà bị đau nhức và sưng mắt là rất cao. Vậy nên, người nuôi cần thực hiện tẩy giun sán định kỳ trong quá trình nuôi gà là rất quan trọng và cần thiết. 

Chuồng trại không đảm bảo vệ sinh, ô nhiễm

Gà bị sưng mắt cũng có thể là do điều kiện môi trường sống không tốt bụi bẩn, mùi hôi, ẩm ướt,…. Nếu gà chỉ sưng mắt còn những thứ khác điều bình thường thì nguyên nhân chủ yếu là do môi trường sống. Các chất thải của gà không được xử lý đúng cách. Từ đó làm tăng khí độc khiến cho mắt gà bị kích ứng hoặc bụi bẩn, đất, cát rơi vào mắt gà khiến cho chúng bị bệnh. 

Điều trị gà bị sưng mắt cho từng trường hợp cụ thể

Để biết được cách chữa gà bị sưng mắt đúng cách thì người nuôi cần phải dựa vào dấu hiệu để biết được chính xác nguyên nhân gây bệnh. Dưới đây là một số phương pháp chữa sưng mắt cho gà trong từng trường hợp cụ thể:

Gà bị sưng mắt kèm theo mắt có bọt, bã đậu hoặc chảy nước mắt

Nếu gà có đặc điểm này thì có thể là do vi khuẩn Chlamydia gây bệnh. Cách chữa trị đối với trường hợp này như sau:

  • Dùng thuốc Kanamycin và Oxytetracylin cho gà uống theo chỉ dẫn của bác sĩ thú ý trong 7 ngày liên tục. 
  • Bổ sung thêm vitamin tổng hợp và Gluco C từ 3 đến 5 ngày. 
  • Trộn một số loại men tiêu hóa như: Premix, Bcomplex và vitamin ADE vào thức ăn cho gà trong 1 tháng. 
  • Thay chất độn chuồng và khử khuẩn chuồng gà. 

Gà con mắc bệnh sưng mắt

Gà con bị sưng mắt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng phổ biến nhất là viêm đường hô hấp CRD và bệnh viêm mắt. Với trường hợp này nên sử dụng thuốc Florfenicol và Oxytetracylin/ Doxycyclin/ Gentamycin, liều lượng 1/2 theo hướng dẫn trên bao bì. 

Cách điều trị hiệu quả, nhanh chóng khi gà bị sưng mắt 
Cách điều trị hiệu quả, nhanh chóng khi gà bị sưng mắt

Gà bị sưng mắt kết hợp với phù đầu

Khi thấy gà có dấu hiệu vừa bị sưng mắt vừa phù đầu thì có thể gà đang bị bệnh Coryza. Ngoài ra, chúng còn bị thêm chứng viêm kết mạc có kén. Người nuôi có thể sử dụng Tiamulin/ Doxy 50/ Gentatylo/ Tylosin/ Tilmycosin kết hợp với Enroxin/ Enrolox 10 – 20% cho gà sử dụng từ 5 đến 7 ngày. Đồng thời, anh em cần dùng thêm Gentamycin nhỏ vào mắt và mũi gà liên tục từ 3 – 5 ngày, 2 lần/ ngày. 

Điều trị gà bị sưng mắt do giun sán

Đối với trường hợp gà mắc chứng sưng mắt do giun sán thì người nuôi cần mua thuốc tẩy giun cho gà. Đồng thời kết hợp với Gentamycin để nhỏ vào mắt gà 2 lần/ ngày cho đến khi thuyên giảm. 

Kết luận 

Bài viết trên của xemdaga12h.com đã giúp mọi người tìm hiểu một vài kiến thức về gà bị sưng mắt và phương pháp chữa trị cho từng trường hợp cụ thể. Hy vọng với những thông tin đó, anh em sẽ xác định được nguyên nhân gây bệnh sưng mắt ở gà và đưa ra hướng điều trị chính xác.