Gà bị ủ rũ nhắm mắt – Nguyên nhân, cách trị dứt điểm

Gà bị ủ rũ nhắm mắt do rất nhiều nguyên nhân khác nhau và có những phương pháp điều trị riêng. Các chuyên gia của chúng tôi đã tổng hợp những biểu hiện bệnh thường gặp để anh em cùng tham khảo. Bài viết dưới đây của Xem Đá Gà 12h sẽ nêu chi tiết về chủ đề này để tăng thêm lượng kiến thức hữu ích cho người nuôi.

Nguyên nhân của gà bị ủ rũ nhắm mắt

Sau đây là những nguyên nhân chủ yếu gây ra biểu hiện gà bị ủ rũ nhắm mắt mà người nuôi còn biết:

  • Ecoli ở gà gây ra tình trạng gia cầm bị rù, chậm chạp trong sinh hoạt.
  • Suy nhược thể chất thiếu đi thành phần dinh dưỡng chủ yếu để cung cấp sức đề kháng
  • Bệnh tụ huyết trùng cũng có khả năng gây nên những biểu hiện như ngày và khiến con vật dễ chết.
  • Newcastle là một trong những nguyên nhân cốt lõi gây nên hiện tượng rù, mắt nhắm liên tục

Ngoài trạng thái bên ngoài là mắt lim dim mệt mỏi thì da cầm còn nhiều triệu chứng khác nhau như:

  • Bỏ ăn bất thường
  • Điều chướng
  • Xệ cánh
  • Lông rụng

Mỗi trạng thái mà bạn trông thấy đều phản ánh những căn bệnh mà gà đang mắc phải. Anh em cần chú ý theo dõi hàng ngày để kịp thời chữa trị trước khi chúng lây lan trên diện rộng cả đàn.

Gà bị ủ rũ nhắm mắt do rất nhiều nguyên nhân khác nhau
Gà bị ủ rũ nhắm mắt do rất nhiều nguyên nhân khác nhau

Các bệnh làm gà bị ủ rũ và cách điều trị nhanh chóng

Dưới đây là những bệnh gây ra hiện tượng gà bị ủ rũ nhắm mắt và phương pháp để điều trị đặc hiệu:

Tụ huyết trùng gây ra mệt mỏi

Trong giai đoạn đầu của tụ huyết trùng rất khó phát hiện vì nó chỉ có biểu hiện đơn giản là bị rù. Tuy nhiên nó gây ra cái chết cho gà rất nhanh, nếu như không phát hiện kịp thời cả đàn của bạn sẽ “toi” chỉ trong vòng sau 1 ngày. Lúc trở năng triệu chứng được nhận biết rõ hơn như sùi bọt mép, sức yếu dần, lăn ra chết. 

Nếu như có thể phát hiện ra sớm thì các bạn cho chúng uống hoặc ăn Ampicoli, Bio Amoxicillin, Enro,… Thời gian sử dụng sẽ là 3 ngày nhưng còn tùy vào thể trạng của cả đàn dưới sự chỉ định cụ thể của bác sĩ.

Còn những cá thể đã trở nặng hơn thì bạn cần tiến hành tiêm trực tiếp vào cơ thể gà bằng loại thuốc Lincospectoject hoặc Linspec 5/10. Điều này được thực hiện liên tiếp trong vòng 3 ngày, mỗi ngày 1 lần để đảm bảo gia cầm hết bệnh. 

Newcastle (hoặc dịch tả)

Ngoài việc gà bị ủ rũ nhắm mắt, nhắm mắt thì Newcastle hoặc dịch tả có thể kèm theo một số triệu chứng khác như đầu sưng, mắt phù, rối loạn hô hấp. Nó gây nên bởi virus cần thuốc đặc trị để tránh việc lây lan dẫn đến gia cầm mất nước nhanh chóng và chết. 90% những con bị bệnh này không được phát hiện sớm thì gà chết với tốc độ chóng mặt.

Chủ kê cần cung cấp chất vitamin hoặc điện giải, B – Complex nhằm nâng cao khả năng chống chịu vi khuẩn. Ngoài ra nó còn hỗ trợ rất nhiều cho khả năng phục hồi sau thời gian bị mất dinh dưỡng, nước quá nhiều. Thêm vào đó, bạn cần cho chúng ăn thức ăn được trộn lẫn kháng sinh để nâng cao khả năng trị bệnh. 

Chủ kê cần cung cấp B – Complex nhằm nâng cao khả năng chống chịu vi khuẩn
Chủ kê cần cung cấp B – Complex nhằm nâng cao khả năng chống chịu vi khuẩn

E.Coli là gì, chữa thế nào?

Căn bệnh E.Coli là một trong những loại thường xuyên gặp ở gà hiện nay, những dấu hiệu mà bạn dễ nhận biết nhất chính là mắt lờ đờ, phân có màu xanh,… Nếu nặng hơn trong phân của gia cầm sẽ lẫn cả máu, bỏ ăn, căng điều. Người nuôi có thể sử dụng thuốc chuyên đặc trị bệnh này trong 3 ngày để chữa khỏi hoàn toàn.

Hướng dẫn phòng tránh bệnh biểu hiện ủ rũ nhắm mắt

Dưới đây là những biện pháp giúp người nuôi phòng tránh một cách hiệu quả các loại vi khuẩn gây bệnh gà bị ủ rũ nhắm mắt:

Vệ sinh sạch sẽ khu vực chuồng trại

Các bạn cần tiến hành vệ sinh định kỳ hàng tháng để đảm bảo môi trường luôn có sự sạch sẽ nhất định. Vì đa phần vi khuẩn đều từ khu vực ẩm thấp sinh sôi nảy nở gây hại cho gà. Chủ kê có thể sử dụng thuốc diệt trùng đặc hiệu để phun các khu vực đồng thời đảm bảo khả năng khô thoáng cho chỗ ở của gia cầm.

Tiêm phòng vắc xin cho gà bị ủ rũ nhắm mắt

Các chủ trại nên tiến hành tiêm phòng vắc xin về các loại bệnh như E.coli hay CRD cho gia cầm của mình. Điều này sẽ hỗ trợ chúng phòng tránh được bệnh, chống chọi với sự thay đổi của thời tiết, nâng cao sức đề kháng tốt nhất.

Dinh dưỡng hợp lý

Người nuôi cần cân bằng chế độ dinh dưỡng trong từng khẩu phần ăn của gà bị ủ rũ nhắm mắt mỗi ngày. Ngoài những thực phẩm trong tự nhiên hay game cũng cần cung cấp thêm các loại thuốc hay vitamin. Điều này giúp gà gia tăng sức khỏe để chống chịu với vi khuẩn tồn tại trong môi trường sống. 

Người nuôi cần cân bằng chế độ dinh dưỡng trong từng khẩu phần ăn
Người nuôi cần cân bằng chế độ dinh dưỡng trong từng khẩu phần ăn

Quan sát gia cầm mỗi ngày

Các bạn cần theo dõi đàn gà mỗi ngày để kịp thời phát hiện ra những biểu hiện bất thường. Điều này sẽ giúp các bạn kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, giảm thiểu đáng kể con bị bệnh nặng và tránh lây lan.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về bệnh gà bị ủ rũ nhắm mắt do các chuyên gia Xem đá gà 12h đã tổng hợp đầy đủ. Các bạn hãy tham khảo để có cho mình thêm thật nhiều thông tin bổ ích trong quá trình chăm sóc gia cầm.